Thứ năm, 12/12/2019 | 15:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 7/3/2019, 09:12 (GMT+7)

Huawei đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 7/3/2019, 09:12 (GMT+7)

Huawei hôm nay thông báo đã đệ đơn kiện, đề nghị một tòa án liên bang Mỹ ở bang Texas đảo ngược một phần điều khoản trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) có hiệu lực hồi tháng 8. Bang Texas là nơi Huawei đặt trụ sở tại Mỹ.

Huawei cáo buộc một phần của NDAA vi phạm Hiến pháp Mỹ bởi đạo luật này trừng phạt một cá nhân hoặc tổ chức mà không xét xử. Cụ thể, Khoản 889 của NDAA cấm các cơ quan chính phủ Mỹ mua phần cứng thiết bị viễn thông do Huawei và ZTE sản xuất. Hai công ty của Trung Quốc này đều được nêu đích danh trong NDAA.

Động thái trên nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa Huawei và Chính phủ Mỹ. Huawei là một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, một “người chơi” quan trọng trong triển khai mạng lưới mạng không dây 5G toàn cầu.

Ảnh: Getty Images.

Washington từ lâu nghi ngờ Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị của Huawei để theo dõi các quốc gia khác nhưng không có bằng chứng cụ thể. Huawei mô tả họ là một công ty tư nhân và bác bỏ cáo buộc sản phẩm có nguy cơ về an ninh.

Vấn đề càng thêm phức tạp khi các công tố viên Mỹ đưa ra cáo buộc hình sự nhằm vào Huawei ở tòa án bang Washington và New York. Tuần trước, tại thành phố Seatle, bang Washington, Huawei bác bỏ cáo buộc công ty này tìm cách đánh cắp bí mật thương mại của T-Mobile.

Phiên xử với cáo buộc Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran tại Brooklyn, New York,dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3. Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu cũng liên quan vụ kiện. Bà Mạnh bị bắt tại Canada hồi tháng 12/2018 và có thể bị dẫn độ về Mỹ. Huawe và bà Mạnh cũng phủ nhận cáo buộc trên.

Như Tâm/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo