Thứ năm, 24/9/2020 | 15:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 1/4/2018, 10:29 (GMT+7)

Hơn 60 tỷ USD sắp đổ vào các nước Mekong

thuynt Chủ nhật, 1/4/2018, 10:29 (GMT+7)

Sáng nay, Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) đã diễn ra tại Hà Nội. Chủ đề của sự kiện năm nay là "Phát huy 25 năm hợp tác, xây dựng một GMS bền vững, hội nhập và thịnh vượng". Hội nghịcó sự tham gia của lãnh đạo Việt Nam, Campuchia, Lào, Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan và đại diện ADB – đối tác phát triển chính của GMS.

Tại Phiên họp toàn thể, lãnh đạo các nước trong GMS đều có bài phát biểu về thành tựu, thách thức và ưu tiên hành động trong khu vực. Các quốc gia đều lạc quan về tiềm năng của GMS, muốn tăng cường hợp tác, mở cửa trên cơ sở các bên cùng có lợi. Sự tham gia của lĩnh vực tư nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng được hoan nghênh.

Chủ tịch ADB và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp báo. Ảnh: Giang Huy

Trong buổi họp báo sau đó, Thủ tướng cho biết các nước đã thông qua Tuyên bố chung, Kế hoạch Hành động Hà Nội (2018 – 2022) và Khung đầu tư khu vực 2022 với hơn 220 chương trình, dự án đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật, tổng trị giá khoảng 66 tỷ USD. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ muốn xây dựng chiến lược tầm nhìn dài hạn để khu vực hội nhập hơn, thịnh vượng hơn, đảm bảo phát triển bền vững, hài hòa và mọi người dân đều được hưởng lợi.

Thủ tướng cho rằng để cùng nhau phát triển, các nước cần chú trọng hợp tác trên 5 lĩnh vực. Đó là cơ sở hạ tầng, tăng kết nối về thương mại – đầu tư, nâng cao chất lượng nhân lực, xây dựng cộng đồng GMS chung lợi ích và phát huy cơ chế hợp tác mở.

Cũng trong buổi họp báo, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) – Takehiko Nakao đánh giá GMS là khu vực nhiều tiềm năng. "Nếu không tính hai tỉnh của Trung Quốc, 5 quốc gia trong GMS có tổng dân số hơn 240 triệu người, là một nền kinh tế quy mô lớn, tăng trưởng nhanh", ông cho biết.

Ông lạc quan về triển vọng của GMS trong thời gian tới, khi các nước ngày càng hội nhập, tăng trưởng phụ thuộc vào tiêu dùng nội địa nhiều hơn, tích cực cải cách và mở cửa các cơ chế thương mại. Chủ tịch ADB cũng cho rằng sáng tạo công nghệ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nước GMS hơn là thiệt hại, do lao động được đào tạo bài bản hướng đến sáng tạo.

ADB cam kết tiếp tục hỗ trợ cho khu vực này, với số vốn dự kiến 7 tỷ USD (trên tổng số 66 tỷ USD) trong 5 năm tới để giúp tiểu vùng tăng trưởng đồng đều và phát triển bền vững. Một trong những lĩnh vực trọng tâm là cơ sở hạ tầng giao thông, có lồng ghép yếu tố bình đẳng giới để hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ.

Theo Hà Thu/ Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo