Thứ tư, 21/10/2020 | 03:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 1/6/2018, 13:00 (GMT+7)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ ảnh hưởng châu Á như thế nào?

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 1/6/2018, 13:00 (GMT+7)

Một chìa khóa quan trọng cho sự thành công của hội nghị lần này là vấn đề phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng trước đó đã tuyên bố chỉ từ bỏ vũ khí hạt nhân khi Washington rút toàn bộ 28.500 quân lính Mỹ đang có mặt tại Hàn Quốc, dấy lên mối quan ngại cho các nước đồng minh châu Á vì họ phụ thuộc rất nhiều vào các cam kết an ninh của Mỹ.

Ngược lại, nếu hội nghị không thành công thì Mỹ có thể sẽ tiến hành những đợt tấn công mang tính phòng vệ đối với Triều Tiên và khu vực châu Á cũng chẳng được yên ổn.

Dù kết quả ra sao, các nước châu Á cũng buộc phải đề cao phòng vệ vì an ninh trong khu vực có thể bị đe dọa. Nhận thấy đây là một vấn đề cấp bách, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được cho là sẽ tham gia vào cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào ngày 12/6 ở Singapore.

Kịch bản 1: Thành công

Nếu Kim Jong-un đồng ý từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân thì đổi lại, Mỹ phải giảm bớt sự hiện diện về quân sự trên bán đảo Triều Tiên, nói cách khác là bãi bỏ cấm vận. Tiến độ và lịch trình là 2 yếu tố then chốt.

Nếu việc giải trừ quân bị là chuyện xa vời thì châu Á sẽ chẳng bị ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, nếu là 5 năm tới, cộng với lượng tiền đổ vào Triều Tiên và liên minh Mỹ - Hàn suy yếu, Nhật Bản sẽ là quốc gia cần phải lo lắng. Đây là nhận định của Sharon Squassoni, cựu giám đốc điều phối chiến lược Văn phòng hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt. Sharon đang làm giáo sư nghiên cứu tại trường Đại học George Washington.

Hơn thế nữa, nếu Mỹ rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản đều sẽ rơi vào nguy hiểm do nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Mối đe dọa này là rất lớn do lúc đó Triều Tiên đã cải thiện nền kinh tế của họ.

“Bất cứ thỏa thuận nào gỡ bỏ mối nguy hiểm hạt nhân cho Mỹ nhưng lại khiến Nhật Bản và Hàn Quốc chịu rủi ro bị Triều Tiên tấn công đều đáng lo ngại”, Troy Stangarone, một giám đốc cấp cao của Học viện Kinh tế Hàn Quốc có trụ sở tại Washington, cho biết.

Kịch bản 2: Thất bại

Nếu hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 12/6 sắp tới thất bại đồng nghĩa quan chức 2 nước không thể tìm ra giải pháp ngoại giao thích hợp thì phương án quân sự là hướng đi tốt nhất.

“Chắc chắn phương án quân sự sẽ được đặt lên hàng đầu nếu không có thỏa thuận nào được kí kết do Mỹ luôn ưu tiên loại bỏ hiểm họa từ Bắc Hàn”, theo Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS).

Đa số các chuyên gia nhận định hội nghị sắp tới sẽ chỉ đưa ra những cam kết chung chung trong vấn đề hạt nhân.

"Khu vực Châu Á sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều vì những cam kết như thế không có gì mới lạ”,Squassoni cho biết.Đồng ý với quan điểm trên nhưng Stangarone cũng cảnh báo rằng các cường quốc châu Á nên sớm tìm ra giải pháp phi hạt nhân hóa.

Tiểu Long/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo