Thứ tư, 28/7/2021 | 04:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 21/8/2017, 14:47 (GMT+7)

Hoán đổi nợ của Trung Quốc vượt qua mốc 100 tỷ USD

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 21/8/2017, 14:47 (GMT+7)

Trung Quốc công bố các hướng dẫn về hoạt động hoán đổi nợ thành vốn cổ phần trong tháng 10, một phần trong các biện pháp cắt giảm nợ công lớn nhất thế giới. Chính phủ nước này tin rằng cách doanh nghiệp "khỏe mạnh" sẽ sử dụng chương trình để cắt giảm các khoản vay có lãi suất còn các công ty cồng kềnh sẽ được loại bỏ.

Tuy nhiên thực tế lại không được như mong muốn, ngay cả khi tổng giá trị giao dịch hoán đổi đạt 776 tỷ Nhân Dân Tệ (116 tỷ USD) trong quý II còn khối lượng tăng lên mức kỷ lục, theo Natixis SA.

Giá trị hoán đổi ngày càng tăng

Mặc dù Hội đồng Nhà nước Trung Quốc từng tin rằng các công ty "zombie" có thể sẽ không tham gia, 55% số giao dịch hoán đổi trong quý vừa qua là của các ngành công nghiệp than và thép, vốn đang phải đối mặt với tình trạng thừa năng suất, theo Natixis. Tình trạng này mang đến rủi ro cao cho ngân hàng và cả các nhà đầu tư cá nhân vì một số người mua các sản phẩm quản lý tài sản được "đóng gói lại" từ các vụ hoán đổi.

Chương trình đang thu hút các công ty xấu vì những doanh nghiệp này coi các giao dịch hoán đổi nợ - vốn như một cách để được cứu trợ, chuyên gia kinh tế cao cấp Chi Lo tại BNP Paribas Asset Management, cho biết.

Giao dịch hoán đổi nói chung hoạt động như sau: Một ngân hàng đồng ý tiếp nhận các khoản nợ gốc của công ty. Sau đó, ngân hàng sẽ thành lập một đơn vị cùng các cổ đông khác để chia sẻ rủi ro. Đơn vị này sẽ gánh khoản nợ và tiến hành giao dịch với công ty để chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu và sau đó có thể thoái cổ phần này đi.

Những "zombie ẩn" tại Trung Quốc

Trong bản dự thảo gần đây nhất của Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc, một ngân hàng được yêu cầu phải sở hữu không dưới 50% cổ phần trong đơn vị tiến hành hoán đổi. Hướng dẫn cũng nói rằng các đơn vị có thể bán trái phiếu và vay titừ thị trường liên ngân hàng.

Trước khi giải quyết cổ phần trong các công ty, các đơn vị ngân hàng có thể sẽ phải rất vất vả để quản lý, theo Victor Jong, lãnh đạo đơn vị dịch vụ phục hồi doanh nghiệp của PricewaterhouseCoopers LLP ở Thượng Hải. Một trong những công ty "zombie" này là Sinosteel, từng được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ để tránh vỡ nợ trong năm 2015.

Một ví dụ khác, tập đoàn Vàng Sơn Đông ký thỏa thuận hoán đổi nợ - vốn với ngân hàng Công thương Trung Quốc vào tháng 12. Cổ phiếu của công ty con khai thác Vàng Sơn Đông giảm khoảng 13% kể từ đó (chỉ số Shanghai Composite Index tăng 1% trong cùng kỳ).

Mức tăng trưởng của mảng giao dịch hoán đổi này cũng làm dấy lên lo ngại rằng rủi ro đang bị chuyển sang các nhà đầu tư cá nhân, khi các quỹ "đóng gói lại" số cổ phần thành các sản phẩm quản lý tài sản. Ngân hàng xây dựng Trung Quốc từng huy động vốn bằng cách đóng gói lại nợ nần của tập đoàn Thiếc Vân Nam và công ty Sắt Thép Vũ Hán thành các sản phẩm quản lý tài sản nhằm vào các nhà đầu tư cá nhân, theo S & P Global Ratings.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo