Thứ năm, 29/10/2020 | 20:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 1/1/2015, 09:21 (GMT+7)

Hiệp định TPP: Cơ hội và thách thức cho DN Hải Phòng

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 1/1/2015, 09:21 (GMT+7)


Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích để cộng đồng DN Hải Phòng hiểu rõ những cơ hội và thách thức khi Hiệp định TPP có hiệu lực

Để cộng đồng DN Hải Phòng hiểu rõ những cơ hội và thách thức khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, mới đây, Sở Công thương Hải Phòng phối hợp với Trung tâm đào tạo Doanh nhân Hải Phòng tổ chức hội thảo "Hiệp định TPP cơ hội và thách thức cho DN, dự báo xu hướng nền kinh tế Việt Nam năm 2015" tại Trung tâm hội nghị TP.

Tại hội thảo, đại diện cộng đồng DN TP. Hải Phòng đều thống nhất cần sự hỗ trợ thông tin, hướng dẫn pháp lý và những định hướng thiết thực từ sở Công thương, các ngành liên quan của TP để đảm bảo tận dụng được các cơ hội đầu tư, kinh doanh trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới nói chung và tham gia TPP nói riêng.

TPP là một hiệp định thương mại tự do nhiều bên, được ký kết với mục tiêu thiết lập một mặt bằng thương mại tự do chung cho các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hiệp định hướng tới cam kết 100% mặt hàng không có bảo lưu, loại trừ, lộ trình thực hiện nhanh, lộ trình dài chỉ áp dụng cho những mặt hàng nhạy cảm, đàm phán song phương nhằm đảm bảo tiếp cận thị trường thực chất, hướng đến một biểu cam kết chung.

Theo đánh giá của ông Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng viện nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương tại hội thảo, khi tham gia "sân chơi" này, Việt Nam sẽ là một trong những nước có lợi nhiều vì mục tiêu chính của TPP là giảm thuế và những rào cản hàng hóa cho dịch vụ. Đặc biệt, hiện nay các nước thành viên TPP được đánh giá là những thị trường tiềm năng đối với Việt Nam, đồng thời chiếm 40% GDP toàn cầu và 30% tổng doanh thu xuất nhập khẩu toàn cầu. Ngoài ra, trong lĩnh vực đầu tư, 11 nước nước thành viên chiếm gần 32% tổng vốn đầu tư FDI của Việt Nam. TP Hải Phòng lại là điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài đặc biệt là Nhật Bản. Do đó, việc đánh giá những thuận lợi và khó khăn của Việt Nam khi tham gia TPP, đồng thời phân tích các tác động của Hiệp định này đến nền kinh tế Việt Nam là sự chuẩn bị cần thiết để DN tận dụng được lợi thế một cách hiệu quả và chủ động đón nhận những thách thức.


Hội thảo thu hút hơn 600 DN đóng trên địa bàn TP Hải Phòng tham gia

Tính đến nay, Hiệp định TPP đã có gần 30 vấn đề đã thực hiện thỏa thuận sơ bộ, còn khoảng 20 lĩnh vực vẫn tiếp tục đàm phán nhưng phần lớn đã thống nhất về cơ bản là mở cửa thị trường hàng hoá; quy tắc ứng xử; cung cấp dịch vụ qua biên giới; thương mại điện tử; đầu tư; sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường.

Đặc biệt, trong các cuộc đàm phán về TPP, dệt may luôn là nội dung quan trọng bởi quy mô và sự ảnh hưởng của ngành này đến tất cả các nội dung đàm phán như về thương mại và cắt giảm thuế quan; quy tắc xuất xứ và yêu cầu về tỷ trọng sản xuất trong nước; vấn đề đầu tư; vấn đề sở hữu trí tuệ và quyền của người lao động... Đối với Hải Phòng, hiện toàn TP có tới hàng trăm DN dệt may. Như vậy, khi Việt Nam trở thành thành viên của TPP, với việc áp dụng thuế suất các mặt hàng may mặc về 0%, các DN may mặc xuất khẩu cả nước nói chung và TP Hải Phòng nói riêng sẽ có nhiều thuận lợi trong việc mở rộng thị trường, nâng cao kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, Hiệp định TPP không hẳn mang lại thuận lợi hoàn toàn cho ngành hàng may mặc xuất khẩu, mà còn có những khó khăn, ràng buộc nhất định.

Để được hưởng thuế suất 0%, các DN dệt may phải chấp nhận áp dụng nhiều quy định khắt khe như vấn đề xuất xứ hàng hóa may mặc của TPP phải theo nguyên tắc "xuất xứ từ sợi ". Có nghĩa, các khâu đoạn từ kéo sợi, dệt, nhuộm, cắt, may và hoàn tất phải được làm tại các nước thành viên TPP. Trong khi đó, các DN may xuất khẩu của Hải Phòng chủ yếu may gia công xuất khẩu, với trên 90% nguyên liệu nhập khẩu, trong đó khoảng gần 50% nhập từ Trung Quốc - là nước không tham gia hiệp định này. Tuy nhiên tin mừng đối với các DN ngành dệt may là nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ có công xuất 500 tấn xơ sợi polyester một ngày, tương đương 175.000 tấn/năm. Là Nhà máy có công xuất thuộc loại lớn so với các Nhà máy trên thế giới và đầu tiên của Việt Nam. Nhà máy này khi đi vào hoạt động có vai trò quan trọng trong cung ứng nguyên liệu cho ngành dệt may, cơ bản giải quyết bài toán nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài.

Theo ông Phạm Văn Phương - GĐ Sở Công thương Hải Phòng, để nắm bắt và tận dụng tốt cơ hội cũng như vượt qua được thách thức khi tham gia TPP, Sở Công thương sẽ tăng cường thông tin cho các DN về TPP thông qua nhiều kênh khác nhau. Qua đó nhấn mạnh vai trò của DN khi tham gia TPP; hỗ trợ cho DN tham gia chuỗi giá trị. Đặc biệt, đối với các DN cần chủ động theo dõi nắm bắt thông tin về TPP; tận dụng tốt các cơ hội về đầu tư; cải thiện từng bước các chuẩn mực trong hoạt động kinh doanh (như kế toán, lao động, môi trường...).

Theo Thanh Vân/Diễn đàn doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo