Thứ ba, 5/7/2022 | 05:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 23/3/2022, 19:27 (GMT+7)

Hiệp hội sắn kiến nghị Thủ tướng về việc hoàn VAT với mặt hàng tinh bột sắn

Ngọc Hà Thứ tư, 23/3/2022, 19:27 (GMT+7)

Hiệp hội Sắn Việt Nam vừa có đơn kêu cứu gửi Thủ tướng kiến nghị về dừng thực hiện công văn số 632/2022 của Tổng cục Thuế về việc hoàn VAT với mặt hàng tinh bột sắn.

Hiệp hội sắn kiến nghị Thủ tướng về việc hoàn VAT với mặt hàng tinh bột sắn.

Hiệp hội sắn kiến nghị Thủ tướng về việc hoàn VAT với mặt hàng tinh bột sắn. Ảnh minh họa.

Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, hiện ngành sắn đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn ngành khi Tổng cục Thuế có công văn số 632/2022. Theo đó, Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Thuế địa phương xác minh khách hàng nước ngoài dẫn đến việc dừng hoàn và truy thu tiền VAT của doanh nghiệp xuất khẩu sắn.

Trong khi pháp luật hiện hành về truy thu tiền thuế VAT không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn thuế và doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ cũng như năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng.

Hiệp hội Sắn Việt Nam cũng cho rằng nếu công văn số 632/2022 được thực thi, doanh nghiệp ngành sắn sẽ bị phá sản mặc dù các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đúng pháp luật. Công văn sẽ ảnh hưởng đến hơn 1,2 triệu người lao động ngành sắn và hàng trăm đơn vị sản xuất sẽ phải dừng thu mua cho bà con trồng sắn, gây mất ổn định kinh tế-xã hội ở nhiều địa phương.

Hiện ngành sắn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tác động hơn 2 năm qua. Số lượng hàng tồn kho rất lớn, nhiều doanh nghiệp không còn tiền để thu mua nguyên liệu của nông dân, buộc phải dừng sản xuất. Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam đang phải cạnh tranh xuất khẩu quyết liệt với Thái Lan, Indonesia…

Cũng theo Hiệp hội sắn Việt Nam, ngành sắn đang gặp phải khó khăn chồng chất khó khăn, nếu vướng mắc hoàn thuế VAT không được tháo gỡ kịp thời có thể dẫn tới sự sụp đổ chuỗi sản xuất cây trồng "tỷ đô".

Hiệp hội Sắn Việt Nam kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế dừng việc thực hiện công văn số 632/2022; thực hiện hoàn thuế theo quy định và hồ sơ thực tế của doanh nghiệp để đảm bảo tính khách quan, công bằng.

Sau khi có văn bản gửi người đứng đầu Chính phủ, Hiệp hội Sắn Việt Nam cũng có đơn kêu cứu gửi Bộ trưởng Tài chính kiến nghị với nội dung tương tự.

Hiệp hội Sắn Việt Nam cho biết cây sắn là cây lương thực quan trọng thứ 3 của Việt Nam sau cây lúa và ngô.

Cây sắn hiện có diện tích trồng khoảng 530.000ha mỗi năm và được trồng chủ yếu ở vùng trung du miền núi khó khăn. Nhiều đối tượng trồng là đồng bào dân tộc thiểu số. Số lao động trong ngành sắn là hơn 1,2 triệu người.

Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn đạt 1,35 tỷ USD/năm. Việt Nam trở thành nước có kim ngạch xuất khẩu sắn lớn thứ 2 thế giới, sau Thái Lan.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo