Thứ bảy, 19/6/2021 | 17:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 18/5/2021, 13:38 (GMT+7)

Hiệp hội Dệt may kiến nghị miễn thuế với hàng nhập khẩu tại chỗ để sản xuất xuất khẩu

Ngọc Hà Thứ ba, 18/5/2021, 13:38 (GMT+7)

Công ty cổ phần May Phương Đông cho biết vừa nhận được hướng dẫn của Tổng cục Hải quan về Nghị định 18/2021 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất nhập khẩu.

Hiệp hội Dệt may kiến nghị miễn thuế với hàng nhập khẩu tại chỗ để sản xuất xuất khẩu. Ảnh: Hà Nội mới.

Hiệp hội Dệt may kiến nghị miễn thuế với hàng nhập khẩu tại chỗ để sản xuất xuất khẩu. Ảnh: Hà Nội mới.

Cụ thể, sản phẩm nhập khẩu tại chỗ đăng ký tờ khai hải quan theo loại hình nhập gia công được miễn thuế nếu có hợp đồng gia công và người nộp thuế nhận gia công lại cho người nộp thuế có cơ sở gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu tại Việt Nam.

Sản phẩm nhập khẩu tại chỗ đăng ký tờ khai hải quan theo loại hình khác thì người nhập khẩu kê khai, nộp thuế theo mức và trị giá tính thuế của sản phẩm tại thời điểm đăng ký tờ khai.

Cũng theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, doanh nghiệp phải nộp thuế ngay nếu thực hiện việc nhập khẩu tại chỗ phục vụ cho những loại hình khác ngoại trừ gia công xuất khẩu. Điều này vô hình trung dẫn tới khuyến khích doanh nghiệp gia công thay vì chủ động sản xuất hàng xuất khẩu (hàng FOB), mang lại giá trị gia tăng cao hơn. Điều này còn thể hiện sự không công bằng đối với hai loại hình sản xuất trong ngành dệt may.

Trong khi đó, tiêu chí của Nghị định 18/2021 là miễn giảm thuế, đặc biệt là miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu.

 “Khi thực hiện quy định theo Nghị định 18/2021, doanh nghiệp phải đóng ngay một khoản tiền thuế khá lớn và phải treo tại đó cho đến khi hoàn thành hồ sơ xuất khẩu và hoàn tất hồ sơ hoàn thuế với thời gian trung bình là 1 năm tính từ khi nhập khẩu. Đây là sự lãng phí rất lớn đối với doanh nghiệp. So với quy định của Nghị định 134/2016, Nghị định 18/2021 không cải tiến về thủ tục mà còn gây khó khăn, tốn kém hơn cho doanh nghiệp”, Công ty cổ phần May Phương Đông nêu.

Vì vậy, doanh nghiệp kiến nghị bãi bỏ việc thu thuế đối với hàng nhập khẩu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu và giữ nguyên chính sách thuế xuất nhập khẩu như quy định tại Nghị định 134/2016.

Liên quan đến nội dung này, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) cũng đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan kiến nghị vướng mắc về chính sách thuế và thủ tục Hải quan theo Nghị định 18/2021.

Theo Hiệp hội Dệt may, việc nộp thuế nhập khẩu theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ làm tăng thủ tục hành chính cho không chỉ doanh nghiệp mà cả cơ quan quản lý để theo dõi, chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế, hoàn thuế.

Hiệp hội Dệt may kiến nghị sửa đổi quy định theo hướng cho phép miễn thuế nhập khẩu với hàng nhập tại chỗ để sản xuất hàng xuất khẩu, tạo sự bình đẳng giữa hình thức gia công và sản xuất xuất khẩu, khuyến khích doanh nghiệp chuyển sang phương thức xuất khẩu mua đứt bán đoạn (FOB) thay vì khuyến khích gia công.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Dệt may cho rằng Nghị định cần làm rõ sản phẩm nhập khẩu tại chỗ để sản xuất hàng xuất khẩu cần nộp thuế có bao gồm sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài nhưng được chỉ định hàng hóa giao từ doanh nghiệp chế xuất, khu phi thuế quan không? Trường hợp nếu có thì có được hoàn thuế nhập khẩu không?

“Là một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, ngành dệt may đang đứng trước những cơ hội rất lớn từ những hiệp định thương mại tự do đã ký kết. Nhưng để tận dụng được những cơ hội này, đẩy mạnh xuất khẩu, mang ngoại tệ về cho đất nước, doanh nghiệp dệt may rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể là sửa đổi những quy định “trói tay” doanh nghiệp như vậy”, bà Hoàng Ngọc Ánh, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam chia sẻ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo