Thứ ba, 5/7/2022 | 04:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 31/8/2018, 21:51 (GMT+7)

Hiềm khích lẫn nhau, Trump sẽ tới sân golf, không dự lễ tang McCain

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 31/8/2018, 21:51 (GMT+7)

Trong tuần có nhiều hoạt động tưởng niệm thượng nghị sĩ John McCain, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và sẽ tiếp tục vắng mặt, cho thấy sự ác cảm giữa hai chính trị gia này vẫn còn ngay cả khi ông McCain đã qua đời hôm 25/7 vì ung thư não.

Ông Trump cũng sẽ không dự buổi lễ tại Nhà thờ Quốc gia Washington, nơi cựu tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama – người đánh bại McCain trong cuộc bầu cử năm 2008, cựu tổng thống đảng Cộng hòa George W. Bush viếng McCain.

Thông thường, các tổng thống Mỹ đương nhiệm “là nguồn an ủi” cho đất nước vào thời điểm mất mát và thảm họa, theo sử gia Julian Zelizer, Đại học Princeton. Tuy nhiên, mối quan hệ Trump – McCain khiến điều này rất khó xảy ra.

Năm 2015, không lâu sau khi Trump bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống, ông McCain lên án lập trường cứng rắn của Trump về nhập cư trái phép, cáo buộc Trump “đưa ra những điều điên rồ”. Trump đáp trả, nói McCain là “anh hùng chiến tranh chỉ vì ông đã bị bắt”.

Gần đây, McCain cáo buộc Trump “khúm núm” trước Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan, hồi tháng 7. Cố thượng nghị sĩ mô tả đây là một trong những màn thể hiện đáng hổ thẹn nhất của một tổng thống Mỹ”.

Trump trì hoãn ra thông báo sau khi ông McCain qua đời. Quốc kỳ Mỹ tại Nhà Trắng có lúc đang treo rủ thì được kéo lên và chỉ được để về vị trí trước đó khi ông Trump bị quốc hội và cựu chiến binh chỉ trích.

“Những hành động của tổng thống trong ngày đầu tiên McCain qua đời khá nhỏ nhen”, Zelizer nói.

McCain cũng lên kế hoạch về tang lễ của chính ông khi còn sống. Ông nêu rõ với gia đình và bạn bè rằng ông muốn cựu phó tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, Bush và Obama phát biểu còn Trump không được chào đón.

Như Tâm/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo