Thứ bảy, 28/11/2020 | 20:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 24/3/2017, 15:24 (GMT+7)

Hé lộ hàng loạt cái tên trong bê bối chấn động chính phủ Nhật

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 24/3/2017, 15:24 (GMT+7)

Hôm thứ 5, người đứng đầu một nhà điều hành trường học theo chủ nghĩa dân tộc tại Nhật Bản cho biết một phụ tá của phu nhân Thủ tướng Shinzo Abe từng liên lạc với Bộ Tài chính nước này về miếng đất trong vụ thỏa thuận đất đai mờ ám.

Đệ nhất phu nhân Nhật Bản Akie Abe dự kiến sẽ trở thành hiệu trưởng danh dự của trường tiểu học Moritomo Gakuen sắp mở ở ngoại ô Osaka. Sau đó vụ việc được đưa ra ánh sáng rằng tổ chức này đã mua đất chính phủ cho trường học với mức giá chỉ bằng 1/10 giá trị thị trường. Yasunori Kagoike, người đứng đầu Moritomo Gakuen, vừa được gọi ra làm chứng trước Quốc hội nước này hôm thứ 5.

Dấu vết giấy tờ?

Kagoike đưa ra các bản fax mà ông nói là nhận được từ Saeko Tani, trợ lý của bà Akie Abe, khẳng định rằng các nhân viên của bà Akie đã liên lạc với Bộ Tài chính Nhật về vấn đề đất đai. Nếu đúng, điều này có thể làm bằng chứng cho thấy đệ nhất phu nhân và những người xung quanh bà từng cố gắng giúp Kagoike trong thỏa thuận này.

Ông Kagoike làm chứng trước quốc hội Nhật Bản hôm thứ 5

Moritomo Gakuen mua lại mảnh đất này với giá 134 triệu Yên (1,2 triệu USD), sau khi được khấu trừ khoảng 800 triệu Yên, được coi là chi phí dọn sạch rác thải tại khu vực.

"Tôi đã rất ngạc nhiên vì được giảm giá nhiều như vậy" ông Kagoike nói.

Chính phủ Nhật bào chữa cho việc bán đất nhưng thừa nhận rằng chưa có tiền lệ cho loại giao dịch mà Moritomo Gakuen nhận được, cho phép chuyển đổi từ hợp đồng thuê sang mua, với lựa chọn trả góp trong 10 năm. Một chi tiết khác thường nữa là chính phủ nước này không tiết lộ giá trị của việc bán đất, theo yêu cầu của Moritomo Gakuen.

Ủy viên Cơ quan Thuế quốc gia Nhật Hidenori Sakota, người đứng đầu Văn phòng Tài chính của Bộ Tài chính nước này tại thời điểm đàm phán, sẽ tham dự cuộc họp của ủy ban ngân sách quốc gia vào thứ 6.

"Tôi tin rằng có sự liên quan của yếu tố chính trị", ông Kagoike nói hôm thứ 5, hủy bỏ những bình luận trước đó rằng không có nhà lập pháp quốc gia nào tham gia vào việc mua đất chính phủ của Moritomo Gakuen.

"Khoản đóng góp"

Trong lời khai của mình trước Quốc hội, ông Kagoike cũng mô tả chi tiết rằng ông nhận được 1 triệu Yên từ bà Akie Abe vào ngày 5/9/2015 khi bà này đến phát biểu tại một trường mẫu giáo do Moritomo Gakuen điều hành.

"Phu nhân bảo phụ tá để chúng tôi nói chuyện riêng" ông cho biết. "Và khi chúng tôi chỉ còn lại một mình, bà đưa cho tôi một phong bì với 1 triệu yên trong đó, nói," Đây là từ ông Shinzo Abe". Ông Kagoike cáo buộc rằng bà Akie Abe sau đó nói qua điện thoại, dặn ông giữ im lặng về "khoản đóng góp".

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và vợ, bà Akie Abe đều dính lịu đến vụ bê bối

Bà Akie Abe dứt khoát bác bỏ tuyên bố này trên trang Facebook của mình hôm thứ 5.

Ông Kagoike vẫn kiên định trong lời khai của mình. "Đây là một việc vinh dự đối với chúng tôi nên tôi nhớ rất rõ ". Nhà giáo dục cho biết ông cũng trao cho bà Akie Abe một phong bì chứa 100.000 Yên để cảm ơn vì bài phát biểu của bà.

Nhưng rất ít bằng chứng ủng hộ tuyên bố này. Khi một thành viên Quốc hội yêu cầu cung cấp bằng chứng xác thực, ông Kagoike nói không còn giữ chiếc phong bì đựng 1 triệu Yên, giải thích rằng ông cũng không gửi cho bà một lá thư cảm ơn, "vì bà Akie muốn đó là một đóng góp vô danh".

Ông Kagoike nói rằng vợ ông và bà Akie Abe vẫn liên lạc kể từ khi vụ bê bối nổ ra, trao đổi qua 22 email trong tháng 2 và ngày 15 hoặc 16/3. Theo cáo buộc, trong một tin nhắn hồi tháng 2 bà Akie Abe thừa nhận tình trạng khó khăn của gia đình Kagoike nhưng yêu cầu họ cân nhắc tình hình khó khăn mà thủ tướng cũng đang phải đối mặt. Ông Kagoike nói có vẻ như ông được yêu cầu phải "giữ im lặng".

Tiết lộ hàng loạt cái tên cộm cán

Ngoài thượng nghị sỹ Yoshitada Konoike, người từng dính líu vào vụ bê bối này, ông Kagoike tuyên bố còn có sự tham gia của thượng nghị sỹ Takuji Yanagimoto và Issei Kitagawa - nguyên là Thứ trưởng đất đai và vận tải Nhật Bản (đã dừng tham gia quốc hội). Ông cho biết từng nhờ 2 người này nói hộ cho Moritomo Gakuen với cục tài chính địa phương.

Ông Yoshitada Konoike (trên), ông Takuji Yanagimoto (trái) và ông Issei Kitagawa (phải) là những cái tên bị nhắc tới

Ông Yanagimoto thừa nhận rằng thư ký của mình đã gọi cục 1 hoặc 2 lần sau 1 cú điện thoại từ ông Kagoike vào tháng 5/2015 và sau đó chuyển tiếp phản hồi lại cho ông này. Tuy nhiên, "chúng tôi không có bất kỳ liên lạc nào sau đó", ông Yanagimoto nhấn mạnh. "Cả tôi lẫn thư ký của tôi đều chưa từng gặp ông Kagoike".

Còn ông Kitagawa thì nói với các phóng viên: "Tôi chưa bao giờ gặp hoặc nhận được yêu cầu từ ông Kagoike".

Ngoài ra, ông Kagoike khai rằng mình từng thảo luận về thỏa thuận đất đai với người chồng luật sư của Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada. "Tôi nhờ ông ấy tư vấn về mảnh đất vào tháng 1/2016", ông nói. Ông Kagoike cũng tuyên bố rằng chính bà Inada cũng từng nói về vấn đề này dưới tư cách luật sư tại văn phòng của chồng.

Hôm thứ 5, bà Inada cho biết mình đang xem xét cáo buộc này. "Theo trí nhớ của tôi, tôi đã không gặp ông Kagoike trong 10 năm qua", bà nói.

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo