Thứ hai, 17/2/2020 | 16:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 11/2/2020, 20:35 (GMT+7)

Hàng trăm xe thanh long, mít, chuối… vẫn nằm chờ ở cửa khẩu với Trung Quốc

Theo Người Lao Động Thứ ba, 11/2/2020, 20:35 (GMT+7)

Báo cáo nhanh của Bộ Công Thương cho biết tính đến khuya 10/2, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn), còn tồn 114 xe hàng trái cây (thanh long, mít, ớt, nhãn) và linh kiện điện tử. Hiện, đã xuất khẩu được 31 xe (trong đó 25 xe trái cây như thanh long, dưa hấu, mít, nhãn và linh kiện điện tử); đã nhập khẩu 25 xe gồm linh kiện điện tử, máy móc thiết bị, trái cây (táo, cam), nông sản khác (hành, tỏi, nấm).

Cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn) đều không phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu. Hiện, còn tồn 10 xe nông sản, tạp hóa các loại tại cửa khẩu Cốc Nam.

Cửa khẩu Ga Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) còn tồn 37 toa hàng, gồm 7 toa thanh long chờ xuất khẩu và 37 toa thép chờ nhập khẩu.

Tại tỉnh Lào Cai, từ chiều 9/2 đến sáng 10/2, có 12 xe trái cây gồm thanh long, chuối, mít, dưa hấu xuất khẩu chính ngạch.

Hàng trăm xe thanh long, mít, chuối… vẫn nằm chờ ở cửa khẩu với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tục thông quan phía Trung Quốc khá chậm khiến hàng trăm xe container hàng hóa, nông sản vẫn phải nằm chờ ở cửa khẩu

"Tiến độ thông quan bên phía Trung Quốc vẫn chậm do thiếu nhân lực liên quan đến quá trình giao nhận hàng hóa. Có 7 xe trái cây làm thủ tục xuất khẩu từ sáng ngày 8/2 đến tối ngày 9/2 mới hoàn thành tất cả các khâu giao nhận liên quan tại phía Trung Quốc" - Bộ Công Thương cho biết.

Trong khi đó, cửa khẩu Kim Thành II (Lào Cai) vẫn còn tồn tới 120 xe trái cây gồm 100 xe thanh long, 2 xe chuối, còn lại là mít và dưa hấu.

Trước tình hình thông quan nhỏ giọt như trên, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp và người dân có biện pháp điều tiết sản lượng, nhất là đối với các loại nông sản đang phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân như thanh long và dưa hấu.

Với những diện tích chưa gieo trồng, Bộ này kiến nghị xem xét chuyển sang các loại nông sản khác dễ tiêu thụ hơn. Đối với sản lượng đã hoặc sắp thu hoạch, Bộ Công Thương khuyến nghị hạn chế đưa hàng lên biên giới trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch.

Đồng thời, liên hệ với chủ hàng để đàm phán chuyển đổi sang hình thức chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp để sẵn sàng chuyển đổi sang hình thức chính ngạch như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các Phòng giấy phép của bộ tại các địa phương ưu tiên cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) cho những lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức chính ngạch.

Bộ Công Thương cũng nhận định sau khi chính quyền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới tới cuối tháng này, nhiều khả năng chính quyền tỉnh Vân Nam cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự. Do đó, hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới với tỉnh Quảng Tây và Vân Nam dự kiến sẽ tiếp tục khó khăn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo