Thứ hai, 16/9/2019 | 08:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 10/3/2019, 13:56 (GMT+7)

Hàng rào biên giới Mỹ, từ biện pháp bảo vệ thành 'điểm đến hấp dẫn' người tị nạn

Nguyễn Như Tâm Chủ nhật, 10/3/2019, 13:56 (GMT+7)

Nhóm này đã cố gắng đầu hàng trước các đặc vụ Biên phòng Mỹ để xin tị nạn, nhưng các đặc vụ đang quá bận rộn với việc tập trung các nhóm khác dọc theo hàng rào biên giới nằm 91 m trong lãnh thổ Mỹ.

Hàng rào thép cao 5,5 m được dựng lên nhằm ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Nhưng donằm phía trong biên giới, nơi này biến thành điểm đến cho các nhóm người tị nạn, chạy trốn khỏi bạo lực và đói nghèo.

Trong những tuần gần đây, những kẻ dẫn đoàn người tị nạn đã chuyển hướng từ khu vực Antelope Well xa xôi của New Mexico sang El Paso, đặc vụ giám sát biên phòng Joe Romero cho biết.

Một khi những người di cư không có giấy tờ đặt chân lên lãnh thổ Mỹ, đội Biên phòng có trách nhiệm bắt giữ họ do nhập cư bất hợp pháp. Những người tị nạn có thể viện đến những mối đe dọa khi trở về nước, cho phép họ được ở lại Mỹ hợp pháp cho đến khi có phiên điều trần tị nạn, có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm sau.

Chiến lược này lợi dụng sơ hở trên chính hàng rào biên giới mà Tổng thống Donald Trump đã cam kết sẽ bảo vệ nước Mỹ khỏi người nhập cư không giấy tờ và buôn lậu ma túy bất hợp pháp.

Các nhóm người ở El Paso cho thấy sự thay đổi trong mô hình nhập cư. Cho đến năm 2015, phần lớn người nhập cư không giấy phép là đàn ông Mexico trưởng thành, tới Mỹ để tìm việc làm. Giờ đây đội biên phòng Mỹ cho biết 85% người nhập cư tại khu vực El Paso là các gia đình và trẻ em Trung Mỹ xin tị nạn.

Một nhóm người di cư từ Trung Mỹ tới nộp mình cho đồn biên phòng Mỹ ở El Paso, bang Texas. Ảnh: Reuters.

Gaspar Isom, dân tị nạn 38 tuổi đi cùng với con trai 16 tuổi Sebastian, cho biết ông chọn El Paso vì nơi này tương đối an toàn hơn Ciudad Juarez, thành phố biên giới Mexico.

“Chúng tôi được bảo rằng vượt qua những nơi khác nguy hiểm hơn, chúng bị kiểm soát bởi Zetas”, Isom nói, nhắc đến một băng đảng ở Mexico.

Hai cha con nằm trong số gần 1.000 người di cư chủ yếu từ Trung Mỹ đã đến El Paso vào hôm 6/3, với số lượng tăng đột biến chưa từng có tại biên giới Mỹ trong vòng 10 năm qua, theo dữ liệu biên phòng.

El Paso không phải nơi duy nhất diễn ra tình trạng này. Có khoảng 268.000 người nhập cư không giấy tờ đã bị bắt tại biên giới Tây Nam từ tháng 10/2018 đến tháng 2, gần gấp đôi so với thời điểm này năm trước và đã đạt mức cao nhất trong vòng 12 năm, theo số liệu chính phủ công bố tuần này. Con số hàng năm vẫn ở dưới mức đỉnh 1,6 triệu người vào năm 2000.

Các đặc vụ biên phòng cho biết hàng rào El Paso, một trong nhiều hàng rào được xây dựng phía trong biên giới do trở ngại địa hình, đã thành công trong việc ngăn chặn người nhập cư tản mát vào El Paso.

Nhưng họ phải thừa nhận khó khăn khi đối mặt với số lượng lớn. Các trạm tuần tra biên giới khu vực El Paso đã đạt giới hạn vào 6/3, và nhóm 60 người cuối cùng cũng được đón vào 5h ngày 7/3, sau 2 đêm ngủ cạnh hàng rào, Dylan Corbert, người giúp điều hành nơi trú ẩn cho dân di cư thuộc Giáo phận công giáo La Mã El Paso cho biết.

Romero cho biết cơ quan này hiện không còn khả năng vận chuyển người di cư một cách an toàn và đảm bảo: “Chúng tôi thiếu nhân lực, các cơ sở đã đạt đến giới hạn và hơn thế nữa”.

Minh Ngọc/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo