Thứ bảy, 28/11/2020 | 18:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 6/2/2017, 09:52 (GMT+7)

Hàng loạt "ông lớn" công nghệ gửi yêu cầu hủy sắc lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 6/2/2017, 09:52 (GMT+7)

Bức thư này được ký bởi nhiều hãng công nghệ lớn trong đó có Apple, Uber, Twitter, Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Yahoo nhằm phản đối lệnh cấm nhập cảnh mà ông Trump áp đặt lên công dân 7 nước hồi giáo. Bên cạnh đó, các công ty này còn kêu gọi sự tham gia của nhiều hãng truyền thông và tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng lớn khác của Mỹ để tăng sức ép lên chính quyền ông Trump.

Trước đó, hôm 27/1, tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm tất cả người dân tị nạn nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 120 ngày đồng thời cấm người dân thuộc 7 quốc gia có đông đảo người theo đạo Hồi bao gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen trong thời hạn 90 ngày và cấm vô thời hạn người tị nạn ở Syria. Ngay sau đó, lệnh cấm này vấp phải sự phản đối của nhiều cộng đồng người dân nhập cư, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia lớn. Thậm chí một số nước phát triển như Đức và Anh cũng đã chỉ trích quyết định này. Thủ tướng Đức Merkel cho rằng cuộc chiến chống khủng bố không phải là lý do chính cấm người tị nạn và người dân các nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Người sáng lập công ty sản xuất ô tô Tesla, ông Elon Musk nhận định lệnh cấm này "không phải là cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề hiện tại của nước Mỹ. Sẽ có rất nhiều lao động nhập cư phải chịu ảnh hưởng xấu bởi sắc lệnh này của ông Trump. Họ hoàn toàn không làm gì sai vậy nên họ không đáng bị đối xử như vậy". Còn Tim Cook khẳng định Apple "sẽ không thể tồn tại nếu thiếu những lao động nhập cư".

"Điều chúng tôi đang trăn trở là quyết định của ngài sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều lao động nhập cư - những người người đang ngày đêm làm việc chăm chỉ để đóng góp cho sự thịnh vượng của đất nước. Những thành tựu tăng trưởng và việc làm mà công ty chúng tôi cung cấp đang phụ thuộc rất lớn vào họ." trích nội dung bức thư.

Ngay sau khi bức thư được gửi đi kèm theo sức ép từ phía dư luận Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã ra quyết địn tạm đình chỉ sắc lệnh của tổng thống Donald Trump. Theo phán quyết của thẩm phán, DHS đã đình chỉ hành động liên quan đến việc thực thi chính sách "Bảo vệ quốc gia khỏi nhập cảnh của khủng bố nước ngoài vào Mỹ" bao gồm các quy định hệ thống hành khách là đối tượng của sắc lệnh. Đây là cú đánh mạnh ráng vào chính quyền ông Trump vì nó là chiến thắng thuộc về pháp lý đầu tiền đối với các sắc lệnh về dân nhập cư kể từ khi ông lên làm tổng thống.

Đức Quỳnh (Tổng hợp)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo