Thứ năm, 19/9/2019 | 09:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 27/8/2019, 12:20 (GMT+7)

Hải quan chấp nhận C/O mẫu E mới, hàng nhập khẩu từ Trung Quốc không ách tắc

Nam Anh Thứ ba, 27/8/2019, 12:20 (GMT+7)

Ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Giám sát quản lý Hải quan cho biết, Tổng cục Hải quan vừa ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương chấp nhận áp dụng mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu E mới vào sáng 26/8. Hướng dẫn được đưa sau khi cơ quan này nhận được văn bản của Bộ Công Thương, đơn vị ban hành thông tư về các quy định xuất xứ hàng hóa, ngày 23/8.

Các C/O mẫu E mới phía Trung Quốc cấp được chấp nhận. Vướng mắc về thời gian thực hiện các C/O mẫu E với Trung Quốc theo Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) chính thức được tháo gỡ.

Cục trưởng Hải quan Lạng Sơn, Nguyễn Hoàng Tuấn cho hay, trên cửa khẩu không có tình trạng ách tắc hàng hóa. Hải quan Lạng Sơn tạo điều kiện cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa theo hướng cam kết C/O. Những lô hàng đã nộp thuế để thông quan trong thời gian qua, khi khai đầy đủ các C/O mẫu E, doanh nghiệp sẽ được hoàn thuế theo biểu giá ưu đãi. 

Trước đó, theo ghi nhận của Vietnamnet, từ ngày 20/8 bắt đầu có tình trạng nhiều lô hàng nhập khẩu bị ùn ứ phía bên Trung Quốc khi nước này đột ngột áp dụng C/O mẫu E mới (mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa để được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu), trong khi tại Việt Nam tới ngày 12/9 mẫu này mới có hiệu lực. Khi chưa có hướng dẫn của Bộ Công Thương, hải quan không có cơ sở để chấp nhận các C/O mới do doanh nghiệp cung cấp. Khi đó, hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ không được hưởng mức thuế suất ưu đãi theo cam kết của các nước ACFTA. Phía hải quan chấp nhận doanh nghiệp nợ C/O, nộp thuế bình thường để thông qua và hoàn thuế sau khi bổ sung đầy đủ thủ tục. Tuy nhiên không có nhiều doanh nghiệp lựa chọn theo cách này bởi số thuế nộp lớn, bất ngờ, doanh nghiệp không chuẩn bị kịp nguồn tiền. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo