Thứ năm, 26/5/2022 | 21:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 17/2/2022, 10:30 (GMT+7)

Hải Phòng: Số ca nhiễm tăng nhanh, lực lượng y tế có quá tải?

Theo Báo Giao Thông Thứ năm, 17/2/2022, 10:30 (GMT+7)

Khi các ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh theo ngày, lực lượng y tế của TP Hải Phòng có nguy cơ quá tải.

Mặc dù nửa đêm nhưng các hiệu thuốc quanh Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp ở Hải Phòng vẫn đông nghịt người mua thuốc chữa trị Covid-19.

Mặc dù nửa đêm nhưng các hiệu thuốc quanh Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp ở Hải Phòng vẫn đông nghịt người mua thuốc chữa trị Covid-19.

Thiếu trầm trọng y tế cơ sở

Liên tục những ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Hải Phòng tăng 1.400-1.600 ca mắc mới mỗi ngày. Các cơ sở y tế và các địa phương trên địa bàn thành phố đang điều trị trên 49.000 ca mắc Covid-19, trong đó trên 95,7% số bệnh nhân điều trị tại nhà.

Số ca mắc Covid-19 tăng cao khiến không chỉ các bệnh viện mà cả các trạm y tế lưu động tại các quận, huyện của TP Hải Phòng đều quá tải.

Hải Phòng hiện có 237 trạm y tế lưu động, với 5 nhân viên/trạm. Trung bình, mỗi trạm y tế lưu động phải quản lý, điều trị hơn 100 F0 tại nhà, trong khi vẫn phải thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch, tiêm chủng tại địa phương.

Theo ghi nhận của Báo Giao thông, tại Hải Phòng, nhiều hộ gia đình có người mắc bệnh, nhưng khi báo y tế thì cũng phải vài ngày sau mới có người đến tư vấn chữa trị và lấy mẫu. Do vậy, đa phần người dân lựa chọn phương án tự mua thuốc về chữa cho người thân của mình, chứ không báo lực lượng chức năng.

Vì vậy, tại các hiệu thuốc trên địa bàn luôn chật kín khách mua, nhất là các hiệu thuốc xung quanh Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và các nhà thuốc lớn.

Thậm chí, để mua được thuốc chữa trị Covid-19, người dân còn phải xếp hàng hoặc chen chúc nhau trong hiệu thuốc cũng như ngoài vỉa hè các hiệu thuốc này.

"Nhân lực tại một số đơn vị y tế còn mỏng, đặc biệt khi số ca mắc tăng nhanh, số nhân lực tại Trạm Y tế không đủ để quản lý, theo dõi F0 tại nhà. Nhiều nhân viên y tế mắc Covid-19 từ cộng đồng và trong khu điều trị. Thuốc kháng virus từ nguồn cung ứng của Bộ Y tế chưa đủ để đáp ứng nhu cầu điều trị", một lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết.

Chủ động ứng phó với dịch bệnh

Theo Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang, công tác phòng chống dịch không chủ quan lơ là, nhưng không được hoảng sợ lo lắng, vì số lượng tử vong của thành phố hiện đang thấp hơn so với trung bình của cả nước, các cơ sở y tế hiện đáp ứng đủ nhu cầu điều trị cho các ca nặng.

TP Hải Phòng sẵn sàng kinh phí cho công tác phòng chống dịch. Thành phố quyết định không mở thêm Trạm Y tế lưu động, tuy nhiên tăng thêm nhân lực, vật lực cho các Trạm này.

Hiện Hải Phòng đã thí điểm thành lập Tổ chăm sóc cộng đồng, mỗi quận huyện từ 5-6 tổ, mỗi tổ từ 5-6 người, có hỗ trợ kinh phí, lựa chọn lực lượng trẻ, nhanh nhẹn, có sức khỏe để tham gia.

Đối với việc tổ chức các Tổ chăm sóc tại cộng đồng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị giao cho các địa phương chủ động, tăng cường lực lượng ở cơ sở hiện đang điều trị cho F0 tại nhà, cán bộ phải am hiểu công việc, năng nổ, tích cực, không cần đông, không cần nhiều nhưng phải hiệu quả và có chế độ phụ cấp.

Đồng thời, huy động sinh viên trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Cao đẳng Y Hải Phòng, Đại học Hải Phòng từ ngày 16/2 đến ngày 16/3 để hỗ trợ Trạm Y tế lưu động tại các địa phương có số ca mắc cao, có hỗ trợ kinh phí, giao Sở Y tế Hải Phòng bố trí thời gian phù hợp để các cháu tiếp tục duy trì việc học tập tại trường.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo