Thứ hai, 21/10/2019 | 01:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ sáu, 19/6/2015, 08:54 (GMT+7)

Hạ viện Mỹ thông qua TPA

Thứ sáu, 19/6/2015, 08:54 (GMT+7)

Theo thông tin từ Thehill.com, hôm 18/6, Hạ viện Mỹ đã tiến thêm một bước trong việc cấp cho Tổng thống Obama quyền đàm phán nhanh. Theo đó, Hạ viện đã thông qua với tỷ lệ sít sao 218 - 218, trong đó 28 phiếu ủng hộ đến từ các Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ.

Với quyền đàm phán nhanh được thông qua, 12 nước tham gia Hiệp định TPP sẽ có thể nối lại đàm phán sau khi đã phải hủy bỏ cuộc họp cấp bộ trưởng ngày 26-28/5 tại Đảo Guam, Philippin.

Dự luật TPA được thông qua tại Hạ viện không bao gồm gói Hỗ trợ điều chỉnh thương mại ( Trade Adjustment Assistance - TAA) vì vậy TPA sẽ được trả lại để thông qua tại Thượng viện.

Trước đó, ngày 22/5, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua TPA bao gồm TAA với 62 phiếu thuận và 37 phiếu chống.

Nếu được thông qua, dự luật này sẽ giúp Tổng thống Obama có điều kiện dễ dàng hơn trong việc hoàn tất Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương đang đàm phán với 11 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Trong cuộc bỏ phiếu tuần trước, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tách chương trình hỗ trợ điều chỉnh thương mại (TAA) – một gói biện pháp hỗ trợ cho người lao động mất việc do các hiệp định thương mại – ra khỏi dự luật đàm phán nhanh để phê duyệt. Tuy nhiên, cả TPA và TAA đều cần được xem xét phê duyệt để toàn bộ gói dự luật được thông qua.

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ thường ủng hộ TAA nhưng họ lại bỏ phiếu phủ quyết hôm thứ Sáu tuần trước do sự phản đối của công đoàn và các tổ chức tự do khác.

Nhà Trắng muốn đạt được cả 2 gói biện pháp nhưng giờ đây đang theo đuổi một chiến lược khác để cả TPA và TAA được thông qua một cách riêng rẽ.

Vấn đề hiện giờ nằm ở Thượng viện, cơ quan trước đó đã phê chuẩn gói biện pháp gồm cả TPA và TAA.

Nếu cả chương trình TPA và TAA cần được thông qua riêng rẽ, thì Đảng Cộng hòa và Tổng thống Mỹ sẽ cần thuyết phục các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ quay lại với quyền đàm phán nhanh với cam kết rằng TAA sẽ được thông qua sau.

Ông Obama hôm thứ Tư đã có cuộc nói chuyện với một nhóm các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, và hôm thứ Năm tiếp tục thương lượng với Thượng viện để có được quyền xúc tiến thương mại, tức quyền đàm phán nhanh.

Trong lần bỏ phiếu này, 28 nghị sĩ đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã ủng hộ dự luật. Trước đó, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã có những nhượng bộ khi thống nhất tách TPA và TAA thành hai dự luật riêng để bỏ phiếu.

Nếu không có TPA, các cuộc đàm phán về Hiệp định TPP sẽ bị kéo dài do một số nước tham gia đàm phán như Nhật Bản và Canada lo ngại sau khi ký kết, TPP có thể sẽ bị Nghị viện Mỹ sửa đổi.

Thanh Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo