Thứ năm, 25/2/2021 | 06:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 21/12/2018, 12:39 (GMT+7)

Hạ viện Mỹ đồng ý cấp 5 tỷ USD cho Trump xây tường biên giới

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 21/12/2018, 12:39 (GMT+7)

Hạ viện Mỹ tối 20/12 bổ sung 5 tỷ USD vào dự luật chi tiêu của chính phủ nhằm hỗ trợ cho việc xây bức tường biên giới phía nam với Mexico, biện pháp mà Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép hiệu quả, Reuters đưa tin.

Dự luật được thông qua đặt hạ viện vào thế đối đầu với thượng viện. Bởi đêm trước đó, thượng viện thông qua dự luật chi tiêu không bao gồm khoản tiền xây tường biên giới.

Dự luật do hạ viện thông qua sẽ được đưa lên thượng viện, nhưng nhiều khả năng không nhận đủ số phiếu cần thiết để được thông qua.

Nếu tình trạng bế tắc vẫn tiếp diễn, ngân sách dành cho các cơ quan phụ trách thực thi pháp luật liên bang, kiểm tra an ninh sân bay, thăm dò không gian và chương trình nông nghiệp sẽ hết hiệu lực vào đêm nay.

Tổng thống Trump trước đó tuyên bố không ký dự luật chi tiêu khẩn cấp ngắn hạn mà thượng viện thông qua nhằm duy trì hoạt động của chính phủ tới ngày 8/2, bởi nó không bao gồm khoản tiền dành cho bức tường biên giới.

Trump kiên quyết yêu cầu 5 tỷ USD từ ngân sách liên bang để hiện thực hóa lời hứa trong chiến dịch tranh cử.Tuy nhiên, đảng Dân chủ cho rằng khoản tiền này quá tốn kém và không hiệu quả. "Mọi người đều biết rằng dự luật mà hạ viện thông qua sẽ không được thượng viện phê duyệt", lãnh đạo phe Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer cho biết.

Trong khi đó, các chuyện gia và nghị sĩ bảo thủ kêu gọi Tổng thống thúc đẩy khoản ngân sách xây tường biên giới ngay bây giờ, thậm chí khi điều này dẫn tới đóng cửa chính phủ. Họ lập luận rằng kế hoạch sẽ thất bại một khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát hạ viện từ ngày 3/1.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Trump nhiều lần cam kết xây bức tường ở biên giới phía nam và buộc chính phủ Mexico trả tiền cho nó. Tuy nhiên, tuyên bố này vẫn chưa thành hiện thực từ khi Trump lên nắm quyền, khiến ông chuyển sang đề nghị quốc hội cung cấp 5 tỷ để thực hiện cam kết. Trong cuộc tranh luận tuần trước tại Phòng Bầu dục, Trump nói ông sẽ "tự hào" khi đóng cửa chính phủ để đòi ngân sách xây tường.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo