Thứ hai, 19/10/2020 | 22:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 8/4/2020, 14:20 (GMT+7)

Hà Nội ưu tiên đầu tư công trung hạn các dự án y tế, giáo dục và môi trường

Ngọc Hà Thứ tư, 8/4/2020, 14:20 (GMT+7)

Tại cuộc họp về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn cấp thành phố giai đoạn 2016-2020 và định hướng xây dựng kế hoạch 5 năm 2021-2025, UBND Thành phố Hà Nội cho biết sẽ ưu tiên đầu tư công các dự án thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao...

Đồng thời, các dự án xây dựng hệ thống đường giao thông kết nối nhanh, lan tỏa từ trung tâm ra các vùng ngoại thành cũng được thành phố ưu tiên. Ví dụ như hệ thống trục đường hướng tâm, khép kín các đường vành đai 1, vành đai 2, vành đai 2,5, vành đai 3, vành đai 3,5...

Dự án đường Vành đai 3 dưới thấp đi qua hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai) đang được khẩn trương thi công.

Dự án đường Vành đai 3 dưới thấp đi qua hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai) đang được khẩn trương thi công. Ảnh: HNM

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố sẽ thực hiện nhiều giải pháp mạnh như quyết liệt đôn đốc hoạt động giải phóng mặt bằng với những dự án đầu tư trọng điểm, có báo cáo tiến độ mỗi tuần trong thời gian tới.

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, đầu tư công giai đoạn 2016-2020, thành phố đã bố trí được 79.000 tỷ đồng, chỉ đạt hơn 73% kế hoạch đề ra. Nguyên nhân là do không bố trí được nguồn vốn như kế hoạch đã được phê duyệt lần đầu tiên vào 2016. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị các thủ tục đầu tư, phê duyệt của một số dự án còn chậm, một số dự án điều chỉnh nhiều lần... 

Thời gian qua, đầu tư công trung hạn đảm bảo đúng định hướng của thành phố là ngân sách chỉ tập trung đầu tư vào những dự án hạ tầng kỹ thuật khung, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Ngoài ra, với những lĩnh vực khác, thành phố kêu gọi, thu hút đầu tư xã hội với nhiều hình thức khác nhau. 

Định hướng hoạt động này trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết thành phố tập trung nguồn lực, tháo gỡ nhanh các vướng mắc, bố trí vốn hợp lý và điều chỉnh nguồn vốn của 23 dự án còn chậm sang cho các dự án cần thiết đang thiếu vốn.

Đồng thời, ông Huệ cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư công 2019 và kịp thời sửa đổi, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại các văn bản pháp quy có liên quan đến đầu tư công, xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường...

Ngoài ra, thành phố nên kiến nghị tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách lên mức trên 35% để đảm bảo nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, cũng được Bí thư Thành ủy Hà Nội đưa ra tại cuộc họp.

Ngày 6/4, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản 1138 về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020 và năm nay.

Theo đó, thành phố yêu cầu các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án kế hoạch đầu tư công năm nay phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19 và phân bổ nguồn vốn theo thứ tự các dự án ưu tiên. Ngoài ra, các đơn vị sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư, bảo đảm điều kiện bố trí kế hoạch vốn năm nay cho các dự án trọng điểm trước ngày 30/6.

Chủ đầu tư các dự án cũng được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ tạm ứng, thanh toán trong thời hạn 4 ngày, từ lúc có khối lượng được nghiệm thu. Theo đó, cơ chế giải ngân, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư... thực hiện linh hoạt.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo