Thứ bảy, 18/9/2021 | 23:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 7/9/2021, 18:10 (GMT+7)

Hà Nội: Trước giờ thắt chặt đi lại, doanh nghiệp vẫn chạy đua tìm giấy đi đường cho người lao động

Ngọc Hà Thứ ba, 7/9/2021, 18:10 (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp vẫn đang chờ đợi để được cấp giấy đi đường cho người lao động, khi chỉ còn vài tiếng nữa là hết ngày thứ 2 - thời gian “du di” được dùng mẫu cấp giấy đi đường cũ mà không bị phạt hành chính, theo yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội.

Những giấy đi đường đầu tiên chủ yếu cấp cho các trường hợp thuộc ngành Công thương quản lý.

Những giấy đi đường đầu tiên chủ yếu cấp cho những trường hợp thuộc ngành Công Thương quản lý. Ảnh: VnExpress.

Chị Nguyễn Hà Trang, đại diện một trong những đơn vị đào tạo về công nghệ thông tin có 5 chi nhánh và 1 văn phòng tổng công ty tại Hà Nội với hơn 120 người lao động, cho biết ngay khi có thông báo về việc áp dụng mẫu giấy đi đường mới, bộ phận hành chính - nhân sự của tổng công ty đã phải điều động gấp nhân viên phụ trách hành chính từng chi nhánh dù vẫn đang trong thời gian nghỉ Lễ 2/9 để chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu và nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng vào ngày 4/9.

Do công ty có nhiều đơn vị, văn phòng nằm trên địa bàn các quận khác nhau của thành phố, mỗi phường, quận lại có những yêu cầu, thủ tục, mẫu giấy tờ và cả cách thức thực hiện cũng khác nhau (có phường chỉ cần nộp hồ sơ qua email, có phường yêu cầu đến nộp trực tiếp) nên doanh nghiệp cũng không khỏi lúng túng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, nhất là khi thời gian để xin xác nhận giấy đi đường quá gấp rút, vào ngày nghỉ lễ và cuối tuần.

Tính đến 16h ngày 7/9, sau 3 ngày nộp hồ sơ, 2/6 đơn vị của công ty đã được cấp 7 giấy đi đường, tương đương 7 lao động được đi làm trong thời gian Hà Nội giãn cách thêm 2 tuần đến 21/9. Trong khi đó, thông thường, tháng 9 là mùa cao điểm tuyển sinh, nhân viên phải tới công ty để tư vấn, tiếp nhận hồ sơ, hoàn tất thủ tục nhập học cho sinh viên, đảm bảo không ảnh hưởng đến chương trình học cả năm. Trường hợp nhân viên không được cấp giấy đi đường, việc ảnh hưởng đến hoạt động tuyển sinh, doanh thu của công ty là chắc chắn xảy ra. Chưa kể, trước đó, tình hình tuyển sinh đã vốn khó khăn do ảnh hưởng giãn cách xã hội.

Đại diện doanh nghiệp, chị Trang kiến nghị việc nộp, duyệt, cấp, kiểm tra giấy đi đường nếu được ứng dụng bằng một phần mềm cụ thể thì việc nộp hồ sơ sẽ được giải quyết nhanh gọn và chính xác hơn. Đơn cử có thể dùng một hệ thống có đồng bộ với dữ liệu quốc gia như công dân hay doanh nghiệp sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp rất nhiều.

Ông Phạm Trung Dũng, Phó Tổng giám đốc một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có sản phẩm gạo xuất khẩu khác ở phường Phương Mai, quận Đống Đa cũng cho biết lúc 16h30 là doanh nghiệp cũng vẫn đang chờ để được cấp giấy. Ông Dũng cho biết “đông hồ sơ lắm. Cơ quan chức năng họ làm cả đêm 2 ngày hôm nay rồi nên cũng không thể gọi điện giục nhiều được”.

Nhân viên của công ty ông Dũng được bố trí tối đa làm việc ở nhà nhưng đặc thù là doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu và sản xuất gạo là mặt hàng thiết yếu nên vẫn có những hoạt động cần kíp, không tránh khỏi vẫn phải ra đường.

Đại diện một đơn vị trong ngành giấy ở Thanh Xuân cho biết “chắc phải đợi hết ngày hôm nay mới biết được là có được cấp giấy đi đường cho người lao động hay không?”.

9h tối 6/9, hơn 20 người vẫn chờ để xin cấp giấy đi đường ở trụ sở Công an phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

19h ngày 6/9, hơn 20 người vẫn chờ để xin cấp giấy đi đường ở trụ sở Công an phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet.

Tương tự như công ty của chị Trang hay ông Dũng, hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa được cấp giấy đi đường tính đến 12h ngày 7/9, theo lời của ông Võ Việt Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội.

Trao đổi với báo chí, ông Dũng cho rằng việc doanh nghiệp gặp khó trong việc xin cấp giấy đi đường tiềm ẩn nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa và dịch vụ. Thời gian đứt gãy chỉ tính bằng giờ.

Vì vậy ông Dũng đề xuất thành phố cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn ngay lúc này cho doanh nghiệp.

Trước đó, kết quả khảo sát do Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng) thực hiện cũng cho thấy người lao động mất việc làm phản ánh giấy đi đường bản giấy đang khiến các công ty đình trệ sản xuất, giao thương khó khăn dẫn đến giá cả tăng, hàng hóa thiếu hụt, không cân bằng giữa các khu vực. Để tháo gỡ khó khăn trong di chuyển, lưu thông hàng hóa, Ban IV kiến nghị việc cấp thẻ, mã di chuyển điện tử cần được quản lý bởi hệ thống của Chính phủ và nguồn dữ liệu về nhân sự được cấp thẻ, mã phải đồng bộ giữa các chốt, trạm, điểm kiểm soát.

Từ 6h ngày 8/9, Hà Nội sẽ chính thức áp dụng mẫu đi đường mới có mã nhận diện QR.

Từ 6/9, Hà Nội đã triển khai phòng chống dịch tại 3 vùng, theo đó giãn cách xã hội với các biện pháp mạnh hơn tại vùng 1 (vùng nội đô).

Theo kế hoạch, các lực lượng cắm chốt, tổ tuần tra sẽ kiểm soát gắt gao nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát người và phương tiện ra, vào vùng 1 theo Giấy đi đường mẫu mới. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cho biết biện pháp cấp giấy đi đường là vấn đề mới, việc khó, chưa từng có tiền lệ, quan điểm mục tiêu quản lý vùng 1 thực chất hơn, giảm lượng người ra đường, tuy nhiên Thành phố cũng xác định làm quyết liệt nhưng không cầu toàn.

Để chuẩn bị chu đáo cho công tác cấp Giấy đi đường theo quy trình mới và tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, trong 2 ngày 6-7/9, lực lượng chức năng của thành phố chỉ kiểm tra nhắc nhở, xử phạt đối với những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Do đó, bắt đầu từ 6h ngày 8/9, các chốt kiểm soát của thành phố sẽ thực hiện nghiêm quy định về giấy đi đường có mã nhận diện QR theo mẫu mới.

Theo Công văn 6428 của Công an Thành phố Hà Nội, 6 trường hợp được cấp Giấy đi đường bao gồm:

- Nhóm 1: Cán bộ, công chức, công vụ làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính quyền, lực lượng vũ trang, MTTQ, đoàn thể, chính trị xã hội đóng trên địa bàn Thành phố (bao gồm cả các cơ quan trực thuộc và tương đương); Cán bộ, người lao động làm việc tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Giấy đi đường của nhóm đối tượng này sẽ do Thủ trưởng các đơn vị trực tiếp cấp.

- Nhóm 2: Cán bộ, công chức, công vụ, công nhân viên, người lao động trực tiếp thực hiện các hoạt động dịch vụ công ích thiết yếu

Giấy đi đường của nhóm này do Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố cấp.

- Nhóm 3: Cán bộ, công chức, công vụ, công nhân viên, người lao động trực tiếp thực hiện tham gia công tác phòng chống dịch.

Giấy đi đường do Thủ trưởng các đơn vị cấp.

- Nhóm 4: Các cơ quan báo chí, truyền thông:

Do Thủ trưởng các đơn vị cấp.

- Nhóm 6: Các cá nhân, người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các trường hợp cấp thiết khác phục vụ thực hiện các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu.

Do Công an xã, phường, thị trấn cấp.

Riêng nhóm 5 là cá nhân đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, đồ dùng thiết yếu, đi cấp cứu, tiêm vắc xin, ra sân bay thì không cần xin cấp giấy đi đường.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo