Thứ năm, 6/8/2020 | 17:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 22/4/2020, 19:44 (GMT+7)

Hà Nội, TP HCM dừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23/4

Ngọc Hà Thứ tư, 22/4/2020, 19:44 (GMT+7)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 22/4, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã công bố việc dừng cách ly xã hội sau khi Thủ tướng cho phép xếp Hà Nội vào nhóm "có nguy cơ" thay vì "nguy cơ cao" như trước. Riêng hai huyện Mê Linh và Thường Tín vẫn ở nhóm nguy cơ cao do có ổ dịch chưa qua 14 ngày.   

Theo ông Chung, các hoạt động kinh tế xã hội của thành phố sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng ban hành ngày 27/3. Thành phố vẫn cấm quán bar, karaoke, nhà hàng, quán game, trà đá, trà chanh tập trung đông người. Các lễ hội văn hóa, hoạt động thể thao đông người vẫn bị dừng. Người dân được đi lại bình thường nhưng chỉ nên ra ngoài khi có việc cần thiết; khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn phòng dịch. Hành vi không đeo khẩu trang khi ra đường sẽ tiếp tục bị xử phạt.

Các hoạt động vận tải như xe bus, taxi, xe công nghệ được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, thành phố khuyến cáo tỷ lệ chuyên chở nhất định, không ngồi đủ số ghế. Các phương tiện cần chuẩn bị dung dịch rửa tay, sát khuẩn. Các chủ cửa hàng ăn khi mở lại cần giữ khoảng cách, nên có tấm chắn giữa các khách hàng ngồi ăn. Trung tâm thương mại, siêu thị khi mở cửa đảm bảo các điều kiện phòng dịch, như: hướng dẫn khách đi một chiều vào, một chiều ra và tổ chức đo thân nhiệt, giữ khoảng cách.

Các cơ quan, xí nghiệp, công trường tổ chức đo thân nhiệt, khử khuẩn cho cán bộ, nhân viên. Các công trường được khuyến khích ghi nhật ký để dễ dàng truy xuất lịch sử dịch tễ khi cần. Bệnh viện được tiếp đón bệnh nhân nhưng phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế; không được tổ chức thăm bệnh nhân, người bệnh nặng chỉ được một người chăm nom. Riêng việc khi nào hơn 2 triệu học sinh đi học trở lại chưa được Hà Nội quyết định.

Tương tự tại TP HCM, Phó chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm cho biết sau khi được Thủ tướng cho phép, thành phố bắt đầu chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15, nới lỏng các hoạt động kinh doanh, cho phép mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, kinh doanh đường phố, dịch vụ không thiết yếu... nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch. Theo ông Liêm, dù kết thúc giai đoạn cách ly xã hội nghiêm ngặt, song tất cả người dân TP HCM khi ra đường vẫn phải đeo khẩu trang để bảo đảm an toàn phòng dịch.

Thủ tướng kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Trước đó tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều nay (22/4), Thủ tướng đồng ý đưa Hà Nội xuống nhóm "có nguy cơ" thay vì "nguy cơ cao" như đề xuất vào sáng nay của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch.

Như vậy, Hà Nội, TP HCM, Hà Giang, Bắc Ninh đều thuộc nhóm có nguy cơ và có thể cho phép các cơ sở kinh doanh, mua bán hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu và các loại hình kinh doanh đường phố... hoạt động trở lại theo quyết định chi tiết của chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

59 địa phương còn lại thuộc nhóm tỉnh, thành phố nguy cơ thấp và chính thức không phải thực hiện các biện pháp cách ly xã hội, từ 0h ngày 23/4.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ còn lưu ý tại những huyện, thị trấn nơi có ca nhiễm Covid-19 mới chưa hết thời gian 14 ngày cách ly như huyện Thường Tín, Mê Linh (Hà Nội) và thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) vẫn phải áp dụng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt, kiểm soát chặt chẽ theo tinh thần Chỉ thị 16.

Như vậy, Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu bên cạnh việc ngăn chặn dịch quyết liệt, không để dịch xâm nhập trở lại thì cũng cần tạo điều kiện cho dòng chảy hàng hóa, khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm. Đây là yêu cầu bức thiết trong bối cảnh hiện nay.

Thời gian tới, việc đeo khẩu trang là bắt buộc khi tham gia các hoạt động cộng đồng, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người… Đồng thời, những người nhập cảnh vào Việt Nam vẫn phải thực hiện cách ly 100% và chưa tiếp nhận du khách nước ngoài.

Sáng nay, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã đề xuất Hà Nội là địa phương duy nhất còn ở nhóm nguy cơ cao. TP HCM, Bắc Ninh, Hà Giang thuộc nhóm có nguy cơ và các địa phương còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Theo đó, đối với nhóm có nguy cơ, Ban chỉ đạo đề xuất chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng chống dịch.

Đối với nhóm nguy cơ thấp được phép mở cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng và yêu cầu khách hàng phải thực hiện giãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo