Thứ năm, 6/8/2020 | 01:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 29/7/2020, 09:49 (GMT+7)

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng được phép đầu tư xây dựng tổ hợp giải trí đêm

Ngọc Hà Thứ tư, 29/7/2020, 09:49 (GMT+7)

Thủ tướng vừa phê duyệt “Đề án phát triển kinh tế đêm ở Việt Nam” nhằm tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân cũng như hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực của kinh tế đêm với đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

thu-tuong-phe-duyet-de-an-phat-5263-7729

Hà Nội được phép đầu tư xây dựng tổ hợp giá trí đêm. Ảnh: Traveloka.

Trong ngắn hạn, kinh tế đêm nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong nước và phát triển du lịch, thông qua tập trung phát triển dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí, ăn uống, mua sắm và du lịch diễn ra từ 18h đến 6h sáng hôm sau. Theo đó, tại một số điểm, khu du lịch có điều kiện thuận lợi và có đông lượng khách du lịch được áp dụng dịch vụ đêm đến 6h sáng hôm sau là Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, TP HCM, Đà Nẵng, Hội An, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Đà Lạt, Phú Quốc. Sau khi đánh giá hiệu quả việc phát triển kinh tế đêm tại những địa phương, điểm du lịch như vừa nêu sẽ nhân rộng ra các địa phương khác. 

Đồng thời, Thủ tướng cho phép nghiên cứu đề xuất ưu tiên xây dựng một số khu vực tổ hợp giải trí đêm riêng biệt tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025. 

Đề án xác định kinh tế đêm là một bộ phận không tách rời của nền kinh tế. Phát triển kinh tế đêm phải dựa trên sự tôn trọng và hài hòa cả cung-cầu trên thị trường.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh thí điểm hướng đến nền kinh tế 24h với những thành phố, đô thị có tiềm năng phát triển kinh tế đêm và nâng cao nhận thức, năng lực của địa phương, doanh nghiệp và người dân về kinh tế đêm.

Ngoài ra, đề án cũng yêu cầu đổi mới mạnh mẽ tư duy, phương thức quản lý xã hội trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm quốc tế để mạnh dạn ưu tiên cho hoạt động kinh tế đêm phát triển thuận lợi và dựa trên nguyên tắc thị trường, đồng thời xử lý hiệu quả những rủi ro, hệ lụy tiêu cực từ hoạt động kinh tế đêm. 

Chính quyền tỉnh, thành phố chủ động nghiên cứu xây dựng và thực hiện kế hoạch, giải pháp thúc đẩy kinh tế đêm theo thẩm quyền nhưng phải đảm bảo cân đối hài hòa và liền mạch với các hoạt động kinh tế diễn ra vào ban ngày tại từng địa phương. 

Đề án lưu ý không khuyến khích phát triển hoạt động kinh tế đêm sau 22h một cách đại đại trà mà phát triển có trọng tâm, trọng điểm. Việc đầu tư cho kinh tế đêm phải bài bản trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch phát triển đồng bộ, dài hạn, có lộ trình phát triển và nguồn lực thực thi phù hợp. 

Bộ Kế hoạch & Đầu tư được Thủ tướng giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan bổ sung chỉ tiêu thống kê hoạt động kinh tế đêm và hướng dẫn phương pháp tính toán. 

Đồng thời, Bộ Kế hoạch & Đầu tư phải thường tập hợp và đề xuất giải pháp với các vấn đề nảy sinh trong phát triển kinh tế đêm. 

Người đứng đầu Chính phủ còn yêu cầu kinh tế đêm phải được lồng ghép khi thực hện chiến lược, quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, tỉnh và ngành. 

Ngoài ra, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu chính sách, biện pháp ưu đãi thuế đối với kinh tế đêm. Đồng thời, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề xuất kinh phí về phát triển kinh tế đêm và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương được giao xây dựng chính sách thương mại và dịch vụ phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế đêm trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trọng điểm, trên cơ sở không trái với cam kết quốc tế của Việt Nam.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo