Chủ nhật, 9/8/2020 | 09:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 31/7/2020, 20:14 (GMT+7)

Hà Nội: Tạm dừng các hoạt động quán bar, karaoke, cấm tuyệt đối các quán vỉa hè

Theo Hà Nội Mới Thứ sáu, 31/7/2020, 20:14 (GMT+7)

Chiều 31/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các quận, huyện, thị xã dự ở các điểm cầu trực tuyến.

Hà Nội ghi nhận có 53.768 người về từ Đà Nẵng

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), trong ngày 31/7, thành phố đã xét nghiệm nhanh cho 21.732 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả trường hợp test dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả có 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính, còn 2 trường hợp sẽ có kết quả trong tối nay.

ha-noi1-5717-1596201192.png

Quang cảnh cuộc họp

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, tính đến 13h ngày 31/7, toàn thành phố ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. Có 403 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó có 253 trường hợp có biểu hiện lâm sàng. Kết quả 218 trường hợp đã âm tính, còn lại 185 trường hợp chưa có kết quả.

Hiện thành phố đã tiến hành điều tra, truy vết xử lý đối với các trường hợp mắc trong thời gian qua, đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan. Đến nay, đã xác minh 115 trường hợp F1 liên quan đến 2 bệnh nhân 447 và 459 ở Hà Nội. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Kết quả 113 mẫu âm tính. Các trường hợp có biểu hiện ho, sốt đã được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện.

Đánh giá về tình hình dịch, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, diễn biến dịch đang phức tạp, khó lường. Tại Việt Nam, dịch Covid-19 tiếp tục gia tăng nhanh tại Đà Nẵng và đã lây lan sang các tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội. Thời gian qua, do nhu cầu du lịch của người dân lớn nên tiềm ẩn nguy cơ dịch có thể tiếp tục xuất hiện và lây lan tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội.

Tiếp tục rà soát, truy vết những người liên quan đến 2 bệnh nhân tại Hà Nội

Tại cuộc họp, các đơn vị, quận, huyện, thị xã cho biết đã tập trung rà soát, truy vết những người liên quan đến 2 bệnh nhân của Hà Nội; thực hiện xét nghiệm nhanh với những người đi từ Đà Nẵng về. Đồng thời, các địa phương tổ chức rà soát những người nước ngoài trên địa bàn.

Liên quan đến bệnh nhân 447, quận Nam Từ Liêm rà soát được 48 trường hợp F1, đều có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Quận Tây Hồ rà soát được 2.001 trường hợp đi về từ Đà Nẵng, đã lấy mẫu test nhanh 1.251 trường hợp, cho kết quả âm tính. Liên quan đến 2 bệnh nhân vừa phát hiện, quận đã khoanh vùng được các trường hợp F1, F2 và đã lấy mẫu xét nghiệm PCR, kết quả đều âm tính.

Quận Bắc Từ Liêm cho biết, 9 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 447 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đều âm tính; 94 trường hợp F2 đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà. Trên địa bàn quận có hơn 3.300 trường hợp về từ Đà Nẵng, trong ngày 31-7 đã lấy mẫu với 2.029 trường hợp, đều âm tính.

Quận Ba Đình cũng thông tin, trong 31/7, test khoảng 1.600/2.093 trường hợp đi về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi…

Tại cuộc họp, các quận, huyện, thị xã cho biết, đã dừng toàn bộ hoạt động lễ hội, tập trung đông người như chỉ đạo của thành phố. Ngoài ra, các địa phương tổ chức rà soát người nước ngoài đang lưu trú trên địa bàn, hiện không phát hiện trường hợp nào nhập cảnh trái phép. Các địa phương cũng đề xuất được bổ sung kit xét nghiệm nhanh để tiếp tục hoàn thành việc xét nghiệm cho toàn bộ những người đi về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, sớm hoàn thành vào ngày 2-8.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, đơn vị bảo đảm cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm, đáp ứng yêu cầu của người dân Thủ đô. Hiện nay, không có hiện tượng người dân tích trữ hàng hóa. Sở Công Thương đã yêu cầu các đơn vị sản xuất khẩu trang và nước sát khuẩn bảo đảm cung ứng đầy đủ mặt hàng này. Tuy nhiên, mặt hàng khẩu trang y tế có biểu hiện tăng giá, Sở đã đề nghị cơ quan quản lý thị trường kiểm tra, khẳng định năng lực sản xuất khẩu trang đủ cung cấp cho thị trường.

Tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke, cấm các quán trà đá vỉa hè

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp, điển hình là ngày 31/7 ghi nhận 45 trường hợp mắc mới. Nguồn lây nhiễm tại Đà Nẵng cũng có nhiều nguy cơ bùng phát ra cộng đồng.

ha-noi2-3597-1596201192.png

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Đến thời điểm này, Hà Nội ghi nhận 53.768 trường hợp đi về từ Đà Nẵng (tăng hơn gấp đôi so với số liệu rà soát trước), cần khẩn trương làm xét nghiệm nhanh. Đây cũng là con số rất lớn so với số lượng Hà Nội thực hiện tổ chức xét nghiệm nhanh hồi tháng 3 và tháng 4. Tuy nhiên, điều đáng mừng là hiện nay, trong số 115 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca bệnh mới tại Hà Nội, có 113 trường hợp xét nghiệm âm tính, 2 ca còn lại đang chờ kết quả. Các trường hợp xét nghiệm nhanh trong ngày hôm nay chưa có ca nào có kết quả dương tính.

Từ đánh giá tình hình dịch và số lượng rà soát người đi từ vùng dịch về, đồng chí Nguyễn Đức Chung yêu cầu, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) bổ sung kit xét nghiệm nhanh cho các các quận, huyện, thị xã để tổ chức xét nghiệm nhanh cho tất cả người về từ Đà Nẵng, cố gắng hoàn thành vào ngày 1/8 để thành phố có đánh giá bước đầu. Những trường hợp xét nghiệm nhanh dương tính sẽ được xét nghiệm khẳng định lại bằng kỹ thuật PCR.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung khuyến cáo người dân tự ý thức trong việc phòng, chống dịch. Những trường hợp đi về từ vùng có dịch cần nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện xét nghiệm nhanh tại các cơ sở y tế địa phương.

"Lúc này, các đơn vị phải bám sát chỉ đạo, chỉ có lấy mẫu xét nghiệm nhanh, cách ly kịp thời thì mới nhanh chóng kiểm soát dịch", Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, các quận, huyện, thị xã tạm cho dừng hoạt động của các quán bar, karaoke, cấm triệt để các hàng quán trà đá vỉa hè. Đối với các cửa hàng ăn uống, phải bảo đảm thực hiện ngồi giãn cách. Các hoạt động lễ hội, tập trung đông người đều tạm dừng.

Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng giáo dục và đào tạo các địa phương phải làm tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; tổ chức đo thân nhiệt, đeo khẩu trang cho cán bộ coi thi, thí sinh...

Công an các quận, huyện, thị xã làm tốt công tác quản lý việc nhập cảnh. Sở Y tế Hà Nội phải chuẩn bị đủ vật tư y tế, đồ bảo hộ để bảo đảm việc phòng, chống dịch. Sở Công Thương Hà Nội phải rà soát các đơn vị bán lẻ, bảo đảm đủ hàng hóa trên thị trường, không để tăng giá, thiếu hàng hóa.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả cơ quan, đơn vị, quận, huyện, thị xã phải kích hoạt lại công tác phòng, chống dịch: Để nước sát khuẩn tay tại trụ sở làm việc, tổ chức vệ sinh nơi làm việc... Người dân ra đường đeo khẩu trang, tránh tập trung đông người, thực hiện giữ khoảng cách an toàn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo