Thứ hai, 1/3/2021 | 01:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 31/1/2021, 00:05 (GMT+7)

Hà Nội phong tỏa nhà máy Z153, xem xét cho học sinh nghỉ Tết sớm

Ngọc Hà Chủ nhật, 31/1/2021, 00:05 (GMT+7)

Chiều 30/1, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội đã họp giao ban trực tuyến với các quận huyện, xã phường để tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. 

Phó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ chủ chỉ đạo phiên họp.

Phó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội.

Phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153, kiểm soát dân cư xung quanh

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 28/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới trong cộng đồng. Cụ thể, bệnh nhân BN1.581 là nữ tại Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; BN1.654 là nam tại Thôn Hồ Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương; BN 1.694 là nam, công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh; BN1.695 là nam, công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh. Trong đó, BN 1.694 đã có trường hợp F1 trở thành F0, đó là BN1.695 là nam, 34 tuổi, công nhân làm cùng BN1.694. Hiện đã xác minh được 65 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả. Với những ca bệnh khác, các trường hợp F1 đều có xét nghiệm âm tính lần 1 và 1.022 trường hợp F2 tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

Đại diện huyện Đông Anh cho biết toàn bộ F1 liên quan đến BN1.695 đã được lấy mẫu và có kết quả sớm. Toàn bộ dân cư liên quan nhà máy Z153 đã được huyện tổ chức lập chốt kiểm tra, hạn chế tối đa hoạt động ra vào. Riêng tại nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ, nhà máy có 400 công nhân, đã đưa 57 người đi cách ly còn lại hơn 300 người đang ở trong nhà máy và đã lấy mẫu toàn bộ và gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm.

Huyện Đông Anh đề nghị Sở Y tế cho lấy mẫu xét nghiệm toàn diện khu vực dân cư xung quanh nhà máy với khoảng hơn 2.000 dân cư. Địa phương còn đề nghị Thành phố cho chuyển bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh. Tại cuộc họp, huyện Đông Anh đề xuất Thành phố cho nghỉ học từ tuần sau với các trường học, coi như nghỉ Tết sớm hơn 1 tuần để chủ động phòng dịch.

Nhận định tình hình dịch bệnh, lãnh đạo Sở Y tế và CDC Hà Nội đều cho rằng hiện nay nguy cơ lây lan là rất lớn vì đã có trường hợp F1, F2 thành F0. Tuy nhiên các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương, nên hiện tại dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát. “Thực tế hiện nay đặt Hà Nội vào tình thế nếu không nhanh chóng, quyết liệt, bình tĩnh để phân tích, trả xét nghiệm sớm các trường hợp F1, F2 thì rất dễ có khả năng tiếp tục lây lan dịch bệnh. Gánh nặng xét nghiệm của CDC Hà Nội nếu mở rộng diện xét nghiệm người về từ vùng dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế là rất lớn. CDC đã tìm mọi cách để nâng công suất và sẽ đảm bảo công tác này”, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết

Đề xuất cho học sinh nghỉ tết sớm để phòng dịch

Tại phiên họp, Sở Giáo dục Đào tạo cho biết hiện có 25.000 cán bộ, giáo viên, nhân viện của ngành phải nghỉ tại nhà do có liên quan đến các ca F1. Đồng thời có nhiều trường đề xuất sở cho phép học sinh chuyển sang hình thức học online. Từ đó, sở đã có văn bản đề nghị các trường chủ động theo tình hình thực tế để chuẩn bị dạy học online ngay từ đầu tuần sau. Đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cũng cho biết nhiều người dân cũng mong muốn cho học sinh được nghỉ học sớm để phòng ngừa dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo khẩn trương đề xuất và UBND TP quyết định sớm.

Trước báo cáo của các quận huyện, cho rằng việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh còn chậm, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc nhở quận Hai Bà Trưng cũng như các địa bàn khác có ca mắc Covid-19 cần nhanh chóng lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm ngay để có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan bởi: “Chủng virus mới lây lan nhanh mà chậm thì không thể ngăn chặn dịch bệnh”.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng lưu ý nguy cơ lây lan dịch bệnh đã hiển hiện và cần những giải pháp cấp thiết để ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan. Theo đó, ông Dũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ TP đến xã phường thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các phần việc đã được nêu rõ trong Công điện số 02 của Chủ tịch UBND TP.

Các sở, ban, ngành, UBND quận huyện, thị xã, phải xây dựng ngay các kịch bản chi tiết phòng chống dịch trong mội tình huống; Phân công rõ nhiệm vụ đến từng lực lượng như bảo vệ dân phố, khu dân cư; khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm đúng đối tượng, không gây lãng phí; Chủ động rà soát người về từ vùng dịch, truy vết thần tốc, ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

“Việc truy vết, thông tin, mọi phần việc phải nhanh hơn nữa và công khai minh bạch đến người dân”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lưu ý.

Đề xuất dừng bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng

Liên quan đến kế hoạch bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội Đảng, Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết mọi lực lượng đã sẵn sàng. Trong sáng 31/1, trận địa pháo hoa sẽ hoàn thành. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị tạm dừng bắn pháo hoa vào đêm ngày 2/2 để phòng ngừa dịch bệnh…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo