Thứ tư, 28/9/2022 | 14:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 22/6/2021, 20:20 (GMT+7)

Hà Nội: Nam giáo viên 26 tuổi tử vong sau 39 giờ tiêm vaccine Covid-19

Theo Thanh Niên Thứ ba, 22/6/2021, 20:20 (GMT+7)
Hà Nội xuất hiện một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: Trần Cường

Hà Nội xuất hiện một trường hợp tử vong sau tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Trần Cường

Thông cáo của Sở Y tế dẫn báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Đó là nam giáo viên tên là T.H.L, 26 tuổi, trú tại thôn Bến Trung, xã Bắc Hồng, H.Đông Anh, Hà Nội.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng 8 giờ 20 phút ngày 20/6 anh T.H.L đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng. Tại đây, anh T.H.L được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine Covid-19 và đủ điều kiện tiêm chủng, như: thân nhiệt 36,1 độ C; huyết áp 130/80mmHg; mạch 80 lần/phút; nhịp thở: 18 lần/phút, không có tiền sử bệnh lý.

Sau đó, anh L. được chỉ định tiêm vaccine AstraZeneca. Sau tiêm, anh T.H.L được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quy định.

Vào lúc 21 giờ 55 phút, ngày 21/6, tức là 1,5 ngày sau tiêm, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh T.H.L cho biết anh xuất hiện co giật. Sau 15 phút nhận được thông báo, Đội cấp cứu của Trung tâm Y tế H.Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh và tiến hành cấp cứu tích cực; đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.

Sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng người bệnh tiến triển xấu như: toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được, huyết áp không đo được, đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm… và người bệnh đã được chuyển ngay đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh. Tại đây, người bệnh tiếp tục được cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, đến 23 giờ 15 phút ngày 21/6, anh L. bệnh tử vong.

Hội đồng chuyên môn đưa ra 4 kết luận

Qua quá trình rà soát cho thấy, Trạm Y tế xã Nam Hồng là cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104/2016. Ngày 20/6, Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vaccine AstraZeneca, số lô ABX1466, hạn dùng 31/8/2021, cho 100 người.

Sau tiêm chủng, ngoài trường hợp anh T.H.L có các triệu trứng nêu trên, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường. Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. Tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm, cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định.

Thông cáo cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin, ngay sáng 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế TP.Hà Nội mở rộng. Cuộc họp có mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư.

Kết luận của Hội đồng chuyên môn như sau:

Đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vaccine phòng Covid-19.

Qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa thấy có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gen để có kết luận.

Vaccine được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho.

Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine và quy trình thực hành tiêm chủng đúng quy định.

Sở Y tế đã đề nghị Trung tâm Y tế Đông Anh, Bệnh viện đa khoa Đông Anh kịp thời tổ chức đến chia buồn, động viên thăm hỏi với gia đình bệnh nhân để gia đình sớm vượt qua nỗi mất mát lớn này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo