Thứ ba, 28/9/2021 | 20:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 2/8/2021, 15:39 (GMT+7)

Hà Nội cân nhắc chỉ thực hiện '3 tại chỗ' với doanh nghiệp dưới 500 công nhân

Theo Tiền Phong Thứ hai, 2/8/2021, 15:39 (GMT+7)

Những ngày qua, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) tại Bình Dương đã tổ chức “3 tại chỗ”, tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã xảy ra dịch bệnh buộc phải tạm dừng hoạt động. Dư luận đặt ra nhiều vấn đề trong khi quá trình triển khai “3 tại chỗ”, làm sao để không lây chéo.

Hà Nội cân nhắc chỉ  thực hiện '3 tại chỗ' với doanh nghiệp dưới 500 công nhân.

Hà Nội cân nhắc chỉ thực hiện '3 tại chỗ' với doanh nghiệp dưới 500 công nhân.

Ít doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện 3 tại chỗ

Tại KCN Thăng Long, toàn bộ các doanh nghiệp đã thực hiện chặt chẽ công tác phòng dịch từ đường di chuyển của các công nhân, từng vị trí ngồi trên xe đưa đón, vị trí ngồi ăn trưa đều được doanh nghiệp sắp xếp cẩn thận và sẵn sàng truy vết khi phát hiện ca bệnh.

Một số doanh nghiệp tại KCN Quang Minh cho rằng nếu áp dụng “3 tại chỗ” kéo dài theo dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của người lao động. Ngoài ra, chi phí duy trì “3 tại chỗ” khá cao, doanh nghiệp vừa phải trang bị cơ sở vật chất sinh hoạt, vừa phải lo ăn uống ngày 3 bữa và xét nghiệm Covid-19 định kỳ cho người lao động, tạo ra gánh nặng không nhỏ đối với nhiều doanh nghiệp trong giai đoạn sản xuất kinh doanh khó khăn. Theo các doanh nghiệp , việc quan trọng nhất hiện nay là cần “phủ sóng” vaccine cho toàn bộ công nhân lao động.

Đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết, mới đây, huyện đã tiêm đợt 6 cho các công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là trong các KCN. Trong ngày 31/7, lực lượng chức năng, y tế ở Mê Linh đã tiêm được 13.000 mũi; ngày 1/8 tiêm được 10.000 mũi. Huyện Mê Linh đang tổng hợp phương án “3 tại chỗ” của gần 100 doanh nghiệp nhưng chỉ có ít doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”. “Hiện nay, chúng tôi đang kiểm soát chặt công nhân theo giấy quản lý công nhân và phương án “1 cung đường 2 điểm đến”, một lãnh đạo huyện nói.

Chỉ áp dụng khi điều kiện cho phép

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng cho biết thêm thực hiện Chỉ thị số 17 của UBND, Sở đã đôn đốc các doanh nghiệp xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch; rà soát, tổng hợp danh sách các đối tượng có nguy cơ cao, cần theo dõi và tổng hợp báo cáo tình hình của các đơn vị.

Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng, cung cấp giải pháp khai báo phòng, chống dịch Covid-19 trực tuyến cho các doanh nghiệp , cơ sở sản xuất. Đây là kênh thông tin, cơ sở dữ liệu cập nhật trực tuyến, tự động tổng hợp theo thời gian thực, giúp doanh nghiệp quản lý lực lượng lao động và hỗ trợ cơ quan quản lý triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Được biết, tính đến thời điểm này, đã có 140 doanh nghiệp xây dựng phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”; 571 cơ sở sản xuất thực hiện khai báo phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống khai báo trực tuyến do Sở Công Thương cung cấp.

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (BQL KCN), Hà Nội hiện nay chưa áp dụng “3 tại chỗ” mà mới yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến” trong quá trình đưa đón công nhân; tuyên truyền nâng cao ý thức của cán bộ, người lao động trong thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh...

BQL KCN cũng đang yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án “3 tại chỗ” để tổng hợp báo cáo thành phố, tuy nhiên các doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện ăn ở, làm việc tại chỗ khá ít. “Đa số không đủ điều kiện, như trường hợp Cty TNHH Thời trang Star thuộc KCN Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), ngay khi phát hiện ca F0 toàn bộ nhà máy phải dừng hoạt động và yêu cầu gần 800 công nhân cách ly tại nhà”, đại diện BQL nói.

Theo đại diện BQL KCN, thời điểm các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc áp dụng “3 tại chỗ” là khi dịch bệnh chưa bùng phát, đến thời điểm này dịch bệnh diễn biến khác nên khó áp dụng theo mô hình này. Theo phương án đang được cân nhắc thì chỉ xem xét các đơn vị đủ điều kiện cơ sở vật chất, kèm theo điều kiện số lượng công nhân chỉ từ 500 trở xuống. Khi áp dụng cần rút lượng công nhân tham gia sản xuất còn 30-40%.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo