Thứ bảy, 13/8/2022 | 01:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 5/7/2018, 17:30 (GMT+7)

Hạ giá nhân dân tệ - con dao hai lưỡi của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại với Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 5/7/2018, 17:30 (GMT+7)

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây gia tăng. Bắt đầu từ ngày 6/7, Mỹ sẽ áp thuế 25% với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, sau đó áp thuế với 16 tỷ USD hàng hóa sau khi nước này kết thúc giai đoạn đánh giá. Khi Bắc Kinh tuyên bố đáp trả tương đương, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Đại diện Thương mại Mỹ lập thêm danh sách 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có thể phải chịu thuế 10%.

“Chúng tôi muốn tái khẳng định rằng chúng tôi không muốn một cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, chúng tôi không sợ nếu phải tham gia”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói.

“Bắc Kinh đã chuẩn bị sẫn sàng để đáp trả” nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, ông Lục cho biết thêm, cáo buộc Washington đang theo chủ nghĩa bảo hộ.

Trong lúc căng thẳng thương mại leo thang, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 13/6 đã quyết định tăng lãi suất lần 2 trong năm nay. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã không chọn nối gót Fed. Nhân dân tệ bắt đầu mất giá ngay từ hôm sau, dẫn đến đồn đoán Bắc Kinh muốn sử dụng đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu, loại bỏ mọi ảnh hưởng tiềm tàng.

Biến động tỷ giá USD/CNY từ 14/6 đến đầu tháng 7. Ảnh: Yahoo Finance

Hạ giá nhân dân tệ - con dao hai lưỡi

Các quan chức Trung Quốc cấp cao đang nghiên cứu hai khía cạnh nếu chính phủ nước này chọn nhân dân tệ làm công cụ đối phó Mỹ, theo những người thạo tin. Một là dùng nhân dân tệ làm công cụ trong đàm phán thương mại, hai xem xét chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc hạ giá để xóa bỏ ảnh hưởng từ việc xuất khẩu bị hạn chế.

Các nguồn tin này nhấn mạnh xem xét không có nghĩa là Trung Quốc sẽ hạ giá nhân dân tệ, động thái cần được sự chấp thuận từ các lãnh đạo hàng đầu.

“Dường như Trung Quốc đang tính đến mọi chính sách họ có thể sử dụng”, Viraj Patel, chiến lược gia tại ING Bank NV, London, Anh, nói.

Đồng nhân dân tệ đã chạm đáy 8 tháng hôm 3/7 với tỷ giá USD/CNY là 6,722.

Tổng thống Trump khi tranh cử năm 2016 thường xuyên chỉ trích Trung Quốc vì can thiệp tỷ giá. Sau khi ông nhậm chức tháng 1/2017, nhân dân tệ đã tăng giá 9% và vẫn tương đối ổn định trong vài tuần gần đây dù căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bắt đầu leo thang. Nhân dân tệ hồi tháng 6 đã chạm đỉnh kể từ tháng 8/2015 trong khi các thị trường khác biến động mạnh hơn nhiều.

Nhân dân tệ suy yếu có thể giúp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy xuất khẩu nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Động thái này có thể thúc đẩy ông Trump hiện thực hóa những lời đe dọa, coi Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ, khiến doanh nghiệp Trung Quốc khó trả nợ nước ngoài hơn và làm xói mòn những nỗ lực gần đây nhằm hướng đến hệ thống tỷ giá hối đoái theo hướng thị trường.

Nó còn có thể đẩy Trung Quốc vào thế dễ biến động hơn với thay đổi thị trường tài chính, điều mà Bắc Kinh muốn tránh khỏi trong những năm gần đây. Khi Trung Quốc bất ngờ hạ giá nhân dân tệ 2% hồi tháng 8/2015, động thái này đã làm tăng xu thế thoái vốn, gây ra những đợt biến động mạnh trên thị trường toàn cầu.

“Hạ giá nhân dân tệ? Chưa chắc đã khôn ngoan”, Kevin Lai, kinh tế trưởng khu vực châu Á, không gồm Nhật Bản, tại Daiwa Capital Markets Hong Kong, nói. “Bởi nếu làm vậy, họ sẽ chịu tổn hại nhiều hơn Mỹ. Ổn định tiền tệ giúp ổn định vĩ mô. Nếu sự ổn định đó biến mất, thị trường sẽ giống như năm 2015”.

Trung Quốc chỉ tính đến hạ giá nhân dân tệ khi họ đã hết các công cụ thương mại khác, theo Frances Cheung, đứng đầu chiến lược vĩ mô châu Á tại Westpac Banking Corp, Singapore. Kịch bản dễ xảy ra nhất là hai bên đạt được thỏa hiệp.

“Có nhiều biện pháp Trung Quốc có thể lựa chọn trước khi dùng đến nhân dân tệ”, Ken Peng, chiến lược gia đầu tư tại Citi Private Bank, Hong Kong, nhận định. “Hạ giá nhân dân tệ giống như hy sinh 800 lính chỉ để diệt 1.000 địch vậy”.

Như Tâm/Theo Bloomberg, CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo