Chủ nhật, 20/6/2021 | 08:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 28/6/2019, 17:51 (GMT+7)

GSO: Có sự đột biến trong vốn FDI từ Trung Quốc, Hong Kong

Phạm Thị Minh Tâm Thứ sáu, 28/6/2019, 17:51 (GMT+7)

Đột biến vốn từ Trung Quốc, Hong Kong

Ông Nguyễn Việt Phong, Vụ trưởng Thống kê Xây dựng & Đầu tư, Tổng cục Thống kê, cho hay trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam cần chú ý tới vốn từ Trung Quốc và Hong Kong.

Ông Phong cho biết qua theo dõi, Tổng cục nhận thấy có sự đột biến trong đầu tư từ Hong Kong và Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm. Vốn FDI (gồm đăng ký mới, tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần) từ 2 quốc gia, vùng lãnh thổ này là 7,5 tỷ USD. Con số này chiếm khoảng 40% vốn FDI vào Việt Nam trong 6 tháng.

Năm 2018, vốn từ Hong Kong và Trung Quốc là gần 5,8 tỷ USD, chiếm hơn 16% vốn của FDI vào Việt Nam. Con số này trong năm 2017 là 3,7 tỷ USD, chiếm khoảng 10%.

Thông tin được ông chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ quý II, Tổng cục Thống kê, sáng 28/6."Chúng tôi đánh giá đây là con số đột biến", ông Phong nói.

Vốn FDI (gồm mở mới, tăng vốn và mua bán sáp nhập) của một số nhà đầu tư lớn vào Việt Nam 6 tháng đầu năm. Số liệu: Cục Đầu tư nước ngoài. Đồ hoạ: Nam Anh.

3 thách thức đối với Việt Nam

Với phần tăng đột biến này, theo ông Phong, Việt Nam đang phải đối mặt với 3 thách thức lớn.

Dòng vốn FDI từ Trung Quốc vào có thể khiến Việt Nam trở thành cứ điểm hàng hóa để các doanh nghiệp nhập hàng hóa từ Trung Quốc và xuất khẩu đi Mỹ, châu Âu.

"Điều này có thể vô tình khiến Việt Nam vi phạm các cam kết về xuất xứ hàng hóa", ông Phong nhận định và c ho biết đây là vấn đề lớn mà Việt Nam cần xem xét trước nguy cơ bị kiện chống phá giá, trợ giá, vi phạm xuất xứ.

Công nhân lắp ráp tại một nhà máy tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, làn sóng đầu tư từ Trung Quốc có thể tạo áp lực cho các doanh nghiệp trong nước. Thời gian qua, Việt Nam đạt các thỏa thuận thương mại với nhiều quốc gia. Theo ông Phong, nếu doanh nghiệp Việt Nam không chuẩn bị tốt để cạnh tranh, đối tượng hưởng lợi sẽ là doanh nghiệp nước ngoài.

Ngoài ra, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra ngày càng khó đoán định. "Chúng tôi đánh giá trong thời gian tới Trung Quốc có thể tiếp tục phá giá đồng NDT để đảm bảo hàng hóa Trung Quốc rẻ. Việt Nam cần chuẩn bị, đánh giá, sẵn sàng can thiệp chính sách khi xảy ra vấn đề này", ông Phong nêu.

Đại diện Tổng cục Thống kê cho hay theo quan sát, các doanh nghiệp Trung Quốc chủ yếu đầu tư vào dệt may, da giày, săm lốp, linh kiện điện tử.

Ông Nguyễn Việt Phong cho hay, Việt Nam vẫn kiên định với chính sách thu hút dòng vốn FDI một cách có chọn lọc, vào các ngành Việt Nam ưu tiên cùng với việc nâng cao năng lực doanh nghiệp trong nước.

Dù vậy, Việt Nam không đối xử khác với các dự án FDI có giá trị nhỏ khoảng 3 - 5 triệu USD. Các dự án đầu tư vốn, mang lại lợi nhuận cho Việt Nam đều được hoan nghênh. Ông Phong cho rằng không nên lo lắng với các dự án quy mô bé.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo