Thứ ba, 17/9/2019 | 15:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 15/8/2017, 20:43 (GMT+7)

Google trả Apple hàng tỷ USD để lên iPhone

Trần Thị Mỹ Hà Thứ ba, 15/8/2017, 20:43 (GMT+7)

Theo hãng tin CNBC, thông tin trên được hãng nghiên cứu Bernstein đưa ra trong một báo cáo gửi các nhà đầu tư vào ngày 14/8.

Báo cáo này cho rằng Google sẽ phải trả Apple khoảng 3 tỷ USD trong năm nay, từ mức chỉ 1 tỷ USD cách đây 3 năm. Cũng theo báo cáo, phí cấp phép cho Google đóng góp một phần lớn trong doanh thu mảng dịch vụ của “quả táo”.

Apple luôn tự hào rằng mảng dịch vụ của công ty đang tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng. Hãng từng nhấn mạnh kỳ vọng rằng riêng mảng này sẽ sớm đạt quy mô lớn như một doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500.

“Các tài liệu từ tòa án cho thấy Google đã trả cho Apple 1 tỷ USD trong năm 2014. Chúng tôi ước tính rằng tổng số tiền mà Google trả cho Apple trong năm tài khóa 2017 có thể lên tới gần 3 tỷ USD”, nhà phân tích A.M. Sacconaghi Jr. của Bernstein cho biết.

“Số tiền mà Google trả cho Apple có thể tương đương 5% tổng lợi nhuận hoạt động của Apple trong năm nay, và có thể tương đương 25% tổng tăng trưởng lợi nhuận hoạt động của Apple trong hai năm qua”, nhà phân tích nói.

Theo ông Saccconaghi, Google có thể quyết định dừng trả phí cấp phép cho Apple, nếu cảm thấy đủ tự tin rằng công cụ tìm kiếm của mình phổ biến đến nỗi “quả táo” sẽ không đưa thêm bất kỳ công cụ tìm kiếm mặc định nào khác vào iPhone.

Nhưng mặt khác, ông Sacconaghi nói rằng các thiết bị iOS của Apple đóng góp khoảng 50% doanh thu tìm kiếm di động của Google, đồng nghĩa với việc Google có thể rất lo sợ nếu không giữ được thỏa thuận cấp phép này với Apple.

Như vậy, có thể thấy rằng đây là một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi cho cả “quả táo” và “gã khổng lồ” tìm kiếm.

Theo Diệp Vũ - VNECONOMY

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo