Thứ năm, 21/1/2021 | 12:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 13/3/2017, 15:18 (GMT+7)

Google đang đàm phán với Bắc Kinh về kế hoạch trở lại thị trường Trung Quốc

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 13/3/2017, 15:18 (GMT+7)

"Trung Quốc và Google đang liên lạc thông qua nhiều kênh khác nhau. Năm ngoái, một số lãnh đạo của Trung Quốc cũng đã trao đổi thêm với tập đoàn công nghệ này", Liễu Bân Kiệt, thành viên thường trực của Quốc hội Nhân dân Trung Quốc kiêm cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Báo chí và Ấn phẩm cho biết.

Ông Liễu tiết lộ, Google Scholar, một công cụ tìm kiếm văn học học thuật, là một trong số những dịch vụ nằm trong danh sách ưu tiên trở lại của Bắc Kinh. Ông cũng hy vọng một phần kinh doanh của Google sẽ trở lại Trung Quốc trước, sau đó lần lượt đến các mảng kinh doanh khác.

Các tính năng của Google đang được đàm phán bao gồm "các tính năng dịch vụ không liên quan đến những thông tin nhạy cảm về chính trị", theo lời của ông Liễu.

Tuy nhiên, nhà lập pháp này cho biết vẫn chưa có thông tin về thời điểm chính xác Google quay lại thị trường Trung Quốc.

Kể từ khi Google kéo công cụ tìm kiếm của mình ra khỏi Trung Quốc đại lục vào năm 2010 sau khi xích mích với Bắc Kinh về các quy tắc kiểm duyệt nghiêm ngặt, người khổng lồ internet từng bày tỏ mong muốn quay trở lại thị trường internet lớn nhất thế giới này.

Trung Quốc có 721 triệu người dùng và số lượng vẫn đang tăng lên.

Vào năm 2015, Eric Schmidt, Chủ tịch điều hành Alphabet từng phát biểu tại một hội nghị về công nghệ ở Bắc Kinh rằng Google vẫn thường xuyên đối thoại với Bắc Kinh vì muốn "phục vụ toàn bộ Trung Quốc". Alphabet là công ty mẹ của Google.

"Nguyên tắc của Trung Quốc là bạn phải vận hành theo luật Trung Quốc nếu bạn muốn vào thị trường này", ông Liễu nói. "Nhưng nếu [Google] đi theo luật của Trung Quốc, nó sẽ gây tổn hại đến nguyên tắc hoạt động toàn cầu của mình và [hình ảnh của mình như] một, nền tảng mở và công bằng. Một số thỏa thuận vẫn chưa thể đạt được trong vấn đề này".

Nhà lập pháp cho biết thêm rằng các cơ quan quản lý thương mại có tham gia vào các cuộc đàm phán đã được tiến hành từ năm 2014.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại cho biết ông không biết gì về vấn đề này và bộ này không phải là bộ phận phụ trách. Trong khi đó Google từ chối đưa ra bình luận.

Tháng trước, kênh thông tin về công nghệ tại Mỹ The Information cho biết rằng Google đang đàm phán NetEase, nhà điều hành trò chơi trực tuyến lớn thứ hai Trung Quốc, nhằm thành lập một liên doanh để khởi động cửa hàng ứng dụng Google Play ở nước này.

Trang Hồ/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo