Thứ hai, 13/7/2020 | 18:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 13/9/2018, 14:46 (GMT+7)

Giới trẻ Việt Nam lạc quan hơn cả Singapore về tương lai việc làm thời 4.0

Phạm Thị Minh Tâm Thứ năm, 13/9/2018, 14:46 (GMT+7)

"Tôi có một con trai và con gái, tôi cũng sẽ phải chuẩn bị việc làm cho chúng trong tương lai", Warren Fermandez, Tổng biên tập Straits Times (Singapore) dẫn đề phiên thảo luận Tương lai của việc làm trong khu vực ASEAN, tại diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 2018) sáng 13/9.

Nỗi lo việc làm có thể mất đi trong bối cảnh tự động hóa đang hiện hữu nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện. “Thực tế, việc làm trong tương lai sẽ là gì?” là câu hỏi được đặt ra tại diễn đàn.

1/3 kỹ năng của hiện tại sẽ trở nên không cần thiết

Theo nghiên cứu của WEF, đến năm 2020, 1/3 kỹ năng của thời điểm hiện tại sẽ không cần thiết hoặc phải bổ sung thêm.

Cũng theo WEF, Việt Nam là nước lạc quan nhất về tương lai việc làm với công nghệ, bởi công nghệ mang lại thu nhập cao hơn. Giới trẻ Singapore lạc quan không lớn như vậy.

“Nhà hoạch định không chỉ lạc quan mà thực sự phải nghĩ nhiều hơn đến thách thức”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo ông, cách mạng 4.0 mang lại nhiều nghề mới nhưng cũng nhiều ngành nghề bị thay thế, đặc biệt là những nghề nghiệp có tỷ trọng lớn ở Việt Nam như dệt may, da giày, xây dựng hay làm trong các nhà máy điện tử...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Việt Nam có áp lực phải đào tạo nghề mới. Đặc biệt hơn, Việt Nam còn có đặc thù là 38% người dân làm trong lĩnh vực nông nghiệp. Vấn đề đặt ra là bên cạnh bức tranh chung qua các thời kỳ, chúng ta cần phải chú trọng không chỉ chuyển đổi việc làm mà để người lao động ngoài học nghề mới còn có thể tạo ra việc làm cho riêng mình.

“Không chỉ phục thuộc vào các công ty lớn nhỏ mà phải tự tạo ra việc làm cho riêng mình. 38% người dân trong nông nghiệp phải tiếp cận được các cơ hội giao thương”, ông Đam cho biết.

“Trước đây 10 năm không ai có thể tưởng tượng được những công việc thời thượng như an ninh mạng, dữ liệu”, ông Ian Lee, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn Adecco, chia sẻ.

Theo ông, phụ huynh ngày hôm nay phải có tư duy mở hơn để thúc đẩy sự phát triển của con cái mình, không dựa vào kinh nghiệm sống của bản thân. Ngoài phần cứng, còn phải đào tạo kỹ năng mềm cho con người. Theo thời gian, nghề nghiệp của con người có rất nhiều sự thay đổi và phải thích ứng. Điều quan trọng là phải trang bị kỹ năng mới cho người lao động.

Bản chất của cách mạng 4.0 là về con người

Chủ tịch JA Asia Pacific, bà Vivian, bày tỏ sự đồng tình với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo bà, bản chất của cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng về con người. Có một số quan ngại giới trẻ không chuẩn bị tốt cho tương lai. Nhưng thực tế theo bà, tương lai khó có thể dự đoán được. Vì vậy, "Không có phương thuốc nào chữa bách bệnh, do vậy, cần tạo ra một nền tảng và quá trình để người ta có thể tiến hoá, tiến hóa bản thân mình theo thời gian", bà Vivian nói.


Theo nghiên cứu của WEF, người trẻ Việt Nam lạc quan về việc làm trong thời đại 4.0 còn hơn cả Singapore.

Giám đốc điều hành GoGet cho rằng cần có sự thay đổi về tư duy, sẵn sàng thích ứng để tiếp nhận các công việc mới trong tương lai. Bà nhấn mạnh đến tính linh hoạt để tiếp nhận các thay đổi trong tương lai.

"Nhiều người có kỹ năng tốt nhưng công việc của họ không còn phù hợp nữa. Việc chuyển đổi là cần thiết để họ vươn lên trong bậc thang giá trị”, vị diễn giả nói.

Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ngay cả khi không có 4.0 thì những nước như Việt Nam cũng cần cải thiện môi trường kinh doanh và tạo ra việc của mình và làm việc linh hoạt. Những nước như Việt Nam, Myanmar, Indonesia phải nỗ lực hơn các nước như Singapore đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này.

Ông Vũ Đức Đam chia sẻ, ở Việt Nam phần lớn mọi người đều có hai nghề, vì vậy khi các đợt khủng hoảng kinh tế như năm 1997, Việt Nam cũng vẫn đứng vững. Việt Nam sẽ phát huy rất mạnh những nghề tay trái như vậy. Công việc này có thể trở thành yếu tố hỗ trợ cho việc chuyển đổi, trong đó, hướng đến các công việc thiên về cảm xúc, chăm sóc tương lai trước làn sóng công nghệ.

Dù thông thạo tiếng Anh, ông Đam vẫn quyết định nói ngôn ngữ mẹ đẻ tại diễn đàn với sự trợ giúp của các phiên dịch viên. Nhưng theo chia sẻ của Phó Thủ tướng, trong tương lai, khi trí tuệ nhân tạo chuyển đổi giọng nói được đẩy mạnh xóa nhòa khoảng cách về ngôn ngữ giữa các quốc gia, phiên dịch viên biến mất và sự chuyển dịch lao động cũng không còn hạn chế.

Khi đó, người ở Việt Nam cũng có thể làm việc cho các công ty ở Mỹ, Nhật... Lãnh đạo Việt Nam cho rằng các Chính phủ cần có tầm nhìn toàn cầu về vấn đề này.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo