Thứ sáu, 25/9/2020 | 18:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 6/8/2018, 17:01 (GMT+7)

Giới tham vấn 'trúng quả' nhờ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 6/8/2018, 17:01 (GMT+7)

Mỹ và Trung Quốc những tuần gần đây đang trong một cuộc chiến thương mại. Hai bên áp thuế lên hàng chục tỷ USD hàng hóa của nhau làm dấy lên cảnh báo về triển vọng kinh tế u ám.

Trong lúc các công ty sản xuất đậu tương và ôtô dần “cảm nhận nỗi đau” từ căng thẳng thương mại, tiền lại chảy về các công ty tham vấn thương mại quốc tế.

Các công ty như Deringer tại Mỹ hay ETCN ở Trung Quốc cho biết họ đã tư vấn cho nhiều khách hàng khác nhau để tìm nguồn cung thay thế hoặc cách phân loại sản phẩm hợp lý nhất để tránh thuế.

“Giá trị của chúng tôi chưa bao giờ cao như vậy… khi tôi nói với mọi người, họ khao khát được nghe lời khuyên”, Robert Stein, phó chủ tịch Mohawk Global Trade Advisors, công ty tư vấn tại Mỹ, nói.

Ông cho biết hoạt động tham vấn của Mohawk, có văn phòng tại 5 bang ở Mỹ, tăng 20% kể từ khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang trong quý I.

Công nhân đóng thùng dầu sản xuất từ đậu tương nhập khẩu từ Mỹ tại nhà máy ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, tháng 7/2018. Ảnh: Reuters.

Amy Magnus, giám đốc vấn đề hải quan và tuân thủ tại Deringer, cho biết công ty của bà nhận thấy nhu cầu tư vấn gia tăng, đặc biệt là mối quan tâm đến cái gọi là kỹ thuật về thuế - cấu trúc lại quá trình sản xuất để tránh thuế một cách hợp pháp.

“Một công ty có thể nhập khẩu các bộ phận, hầu hết là đối với các sản phẩm lắp ráp, hoặc thay đổi sản phẩm cuối cùng theo cách giúp phân loại nó thành một loại khác – loại không bị chịu thuế”, theo Magnus.

Hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ bị áp thuế bao gồm điện thoại, thiết bị thông tin liên lạc, đồ chơi cùng thiết bị thể thao. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc sẽ áp thuế với các mặt hàng của Mỹ như phi cơ dân sự, động cơ máy bay, ôtô và đậu tương.

Một nhà cung ứng tầm trung về thiết bị làm vườn của Mỹ đang cân nhắc phương thức giúp sản phẩm cuối cùng của họ tránh thuế. Sản phẩm của công ty vốn được lắp ráp tại Trung Quốc. Công ty sẽ chọn phương án nhập từng bộ phận về Mỹ trước khi lắp ráp tại đây, từ đó tránh được thuế với sản phẩm cuối cùng.

Trong khi đó, công ty tư vấn xuất nhập khẩu Trung Quốc ETCN trong nửa đầu năm 2018 có lượng người dùng trên website tăng 40% so với cùng kỳ. Công ty tính phí khác nhau với các dịch vụ như tiếp cận thông tin thuế theo thời gian thực và số liệu thương mại. Số lượng thành viên đăng ký tại Mỹ trong tháng 4 tăng gấp đôi so với một năm trước.

Nguồn cung cũng là một chủ đề nóng. Các công ty muốn chuyển hướng mua nguyên liệu thô hoặc các bộ phận từ những nước không chịu thuế.

“Các công ty Mỹ có chuỗi cung ứng tại Trung Quốc đang xem xét khả năng hợp tác với những quốc gia như Thái Lan hoặc Việt Nam trong mạng lưới các nhà cung cấp”, Richard Morgan, giám đốc điều hành Equus Global Associates, công ty tư vấn kinh doanh, nói.

Nhiều hãng tham vấn ở những nước khác cũng hưởng lợi từ căng thẳng thương mại toàn cầu, đặc biệt là tại những khu vực ở Canada giáp với Mỹ.

“Mọi người rối trí. Họ … không hoảng loạn nhưng chúng tôi thấy rõ có sự tăng nhu cầu trong các vấn đề về thuế”, theo Igor Chigrin, đồng sáng lập công ty tham vấn xuất nhập khẩu Win Global Partners của Canada. Hoạt động kinh doanh của công ty tăng 15% kể từ khi căng thẳng thương mại xuất hiện và kỳ vọng tăng thêm 50% nữa vào nửa cuối năm nay.

Như Tâm/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo