Thứ tư, 12/8/2020 | 07:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 23/5/2019, 15:23 (GMT+7)

Giới nhà giàu châu Á tìm đến dịch vụ quản lý tài sản

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 23/5/2019, 15:23 (GMT+7)

Các nhà quản lý tài sản, hay EAM - external asset managers, chủ yếu phục vụ các chủ cửa hàng và giám đốc doanh nghiệp vừa và nhỏ, những người không thuộc phạm vi của các ngân hàng tư nhân, bằng cách tận dụng các cố vấn địa phương và các mối quan hệ gia đình.

Vì vậy, ngày càng nhiều ngân hàng tư nhân tìm đến các nhà quản lý tài sản nhằm tăng lợi nhuận ở khu vực hiện có số lượng tỷ phú tăng nhanh nhất thế giới.

Trong khi các EAM đã tồn tại lâu và phổ biến tại các trung tâm giàu có trên thế giới, với Thụy Sĩ và London có hơn 2.000 EAM mỗi nơi, các quan chức trong ngành cho biết khu vực châu Á có tiềm năng phát triển theo cấp số nhân số lượng các EAM hiện có, chỉ khoảng chưa đầy 200.

Chi Man Kwan – người từng cung cấp dịch vụ ngân hàng cá nhân tại BNP Paribas và Standard Charterd, đã thành lập một công ty quản lý tài sản độc lập 3 năm trước và là người hưởng lợi từ sự tăng trưởng này.

“Là một ngành công nghiệp, chúng tôi còn non trẻ hơn rất nhiều so với các đối thủ ở châu Âu”, Kwan nói. “Nhưng nếu bạn so sánh với số lượng tài sản đang được tạo ra ở châu Á, thì chúng tôi chỉ đang ở đỉnh của tảng băng trôi”.

Bắt đầu từ việc quản lý tài sản của cha mẹ, Raffles Family Office của Kwan hiện có 35 nhân viên, 2 tỷ USD tài sản và hơn 70 khách hàng. Kwan nói công ty khởi khiệp của anh sẽ gấp đôi lượng khách hàng và tài sản trong vòng 2 đến 3 năm tới.

Các EAM cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư, quản lý thuế và người thừa kế cho khách hàng, và hợp tác với các quỹ quản lý tài sản lớn như Credit Suisse và UBS để mở tài khoản và thực hiện giao dịch.

Ảnh: Reuters.

Vì không bị ràng buộc bởi bất kỳ ngân hàng cá nhân nào, các EAM có thể tự do cung cấp các dịch vụ tư vấn độc lập và chuyên biệt, một sự linh hoạt mà giới nhà giàu châu Á đang ngày càng hứng thú.

Theo Asian Private Banker, EAM chiếm 6% trên tổng lĩnh vực quản lý tài sản ở châu Á. Tỷ lệ này sẽ tăng gấp đôi trong vòng 3 đến 4 năm tới, các nhà quản lý trong ngành nói.

Vai trò tăng

Xu hướng này dần phổ biến ở châu Á, nơi có tổng lượng tài sản cá nhân đang tăng lên.

Khu vực châu Á Thái Bình Dương có tổng tài sản hộ gia đình tăng 3% lên 114.600 tỷ USD so với năm trước, trở thành khu vực giàu có lớn nhất toàn cầu, theo báo cáo tài sản toàn cầu của Credit Suisse.

“Tài khoản EAM cũng tương tự các tài khoản bảo trì thấp ở ngân hàng tư nhân”, Alexander Florsheim, giám đốc đầu tư của Carret Private, người quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản ở châu Á cho biết.

“Ngân hàng tư nhân không cần trả phí nhiều cho các nhà quản lý nội bộ để kinh doanh”.

Schroders Wealth Management thông báo vào tháng 2 rằng họ đang mua lại mảng quản lý tài sản của công ty quản lý tài sản độc lập có trụ sở tại Singapore, Thirdrock Group, tập đoàn có 3 tỷ USD tài sản.

Chi phí tăng

Ngoài UBS, Credit Suisse và Julius Baer, đối tác của EAM ở châu Á, Bank of Singapore đã tổ chức làm việc với các nhà quản lý tài sản độc lập ở Trung Quốc và Bắc Á.

Người chủ trì, Jeffrey Peng, cho biết việc hợp tác với các nhà quản lý độc lập giúp họ tiếp cận khách hàng ở các thị trường khác nhau và tiết kiệm chi phí khi công việc được phân chia giữa ngân hàng và quỹ quản lý tài sản.

Noah Kan, người đứng đầu doanh nghiệp trung gian của Julius Baer ở Đông Nam Á, cho biết làm việc với EAM cũng đem lại lợi nhuận nhiều tương đương với hoạt động kinh doanh trực tiếp của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ này, và sẽ còn tiếp tục nằm trong chiến lược phát triển của họ trong khu vực.

Credit Suisse, cung cấp dịch vụ cho hơn 1000 EAM toàn cầu, cho biết trong vòng 3 năm qua họ đã tập trung hợp tác với các nhà quản lý tài sàn địa phương ở khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) thay vì các văn phòng vệ tinh của các công ty châu Âu.

“Hơn nữa, mức độ xâm nhập của EAM vào APAC vẫn còn thấp hơn so với khu vực khác và ngành này được dự báo sẽ tiếp tục phát triển do kết quả của sự giàu có tại địa phương và tăng cường nhận thức”.

UBS từ chối bình luận.

Nhiều người giàu có thích làm việc với nhà quản lý tài sản do mô hình phí minh bạch của họ, chủ yếu là chi phí quản lý tính trên tỷ lệ phần trăm tài sản của khách hàng.

“Khi danh mục đầu tư của khách hàng tăng trưởng tốt, công ty sẽ có lợi nhuận và nếu khách hàng thua lỗ, công ty cũng chịu một phần thiệt hại. Vậy nên chính sách của công ty là đảm bảo lợi ích của khách hàng”, Anthonia Hui, nhà đồng sáng lập AL Wealth Partner, công ty có trụ sở tại Singapore nói.

Tuy nhiên, chí phí thuê cố vấn tài sản từ các ngân hàng tư nhân lớn trên toàn cầu và tuân thủ các quy định là một thách thức với các quỹ, ngay cả khi họ chỉ hoạt động với tầm 20 -100 người và tránh các điểm thuê văn phòng xa hoa.

Phần lớn các nhà quản lý độc lập không đủ khả năng đầu tư lớn vào hệ thống, quy định và nhân sự, theo Oliver Mivelaz, người bắt đầu nền tảng quản lý tài sản Swiss Asia tại Singapore năm 2004, và hiện nắm 3 tỷ USD tài sản.

“Nếu bạn không có nguồn lực đủ lớn, bạn không đủ khả năng thực hiện các khoản đầu tư này”.

Minh Ngọc/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo