Thứ bảy, 21/5/2022 | 13:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 21/1/2022, 20:25 (GMT+7)

Giám đốc CDC Bắc Giang bị bắt giam vì liên quan Công ty Việt Á

Theo Zing Thứ sáu, 21/1/2022, 20:25 (GMT+7)

Chiều 21/1, Bộ Công an cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) đã khởi tố Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang Lâm Văn Tuấn về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội này, C03 khởi tố Phan Huy Văn (Giám đốc Công ty Phan Anh) và chị gái của Văn là Phan Thị Khánh Vân (kinh doanh tự do). 3 bị can đều bị bắt giam để điều tra. VKS đã phê chuẩn các quyết định trên.

new-project-470-4647-1642770390.jpg

Các bị can từ trái sang phải: Lâm Văn Tuấn, Phan Huy Văn, Phan Thị Khánh Vân. Ảnh: Bộ Công an

Đây là hoạt động điều tra chuyên án về đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm SARS-CoV-2 xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.

Kết quả điều tra cho thấy ông Lâm Văn Tuấn đã câu kết với Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Việt Á) và Phan Huy Văn và một số người khác vi phạm về đấu thầu trong quá trình tổ chức mua kit xét nghiệm của Việt Á. Tổng giá trị hợp đồng liên quan vụ án là hơn 148 tỷ đồng.

Ngoài ra, Phan Huy Văn và Phan Thị Khánh Vân còn thỏa thuận, nhận trên 44 tỷ đồng tiền % ngoài hợp đồng do Việt Á chuyển. Trong đó, bị can Vân đã chuyển một phần tiền cho Lâm Văn Tuấn.

Trong đại án xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị liên quan, C03 đã khởi tố 19 bị can về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài Phan Quốc Việt là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Việt Á, trong số bị can còn có Nguyễn Minh Tuấn từng giữ chức Vụ trưởng Trang thiết bị & Công trình y tế, Bộ Y tế; Nguyễn Nam Liên là Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế; Trịnh Thanh Hùng là Vụ phó Vụ trưởng Khoa học & Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học & Công nghệ...

Theo lời khai ban đầu của Phan Quốc Việt, ông ta đã cấu kết với nhiều bị can khác để nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, qua đó thu về hơn 500 tỷ đồng. Doanh nghiệp này còn chi hoa hồng gần 800 tỷ đồng cho các đối tác để được cung ứng kit.

Tại CDC Hải Dương, cơ quan điều tra làm rõ Việt ký 5 hợp đồng cung ứng kit xét nghiệm với tổng trị giá 151 tỷ đồng. Sau đó, Phan Quốc Việt và cấp dưới đưa hối lộ cho ông Phạm Duy Tuyến (Giám đốc CDC Hải Dương) 27 tỷ đồng.

Đối với CDC Nghệ An, đơn vị này nhận kit xét nghiệm của Công ty Việt Á thông qua 4 gói thầu với giá trị 28 tỷ đồng để cung cấp vật tư, sinh phẩm (2 gói chỉ định giá trị 18,5 tỷ đồng, 2 gói còn lại đấu thầu rộng rãi). Hiện, Giám đốc CDC Nghệ An Nguyễn Văn Định đã bị khởi tố.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo