Thứ năm, 26/5/2022 | 08:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 3/3/2022, 07:56 (GMT+7)

Giải pháp giữ ổn định xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga

Theo VTV Thứ năm, 3/3/2022, 07:56 (GMT+7)

Chiều 2/3, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã họp bàn để tìm giải pháp giữ ổn định xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga, sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Nga ở Đông Nam Á và thứ 6 khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 1 năm nay, xuất khẩu thủy sản sang Nga đạt 17 triệu USD.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Nga ở Đông Nam Á. Ảnh: Báo Đầu tư

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Nga ở Đông Nam Á. Ảnh: Báo Đầu tư

Có những doanh nghiệp đã giao hàng cho đối tác ở Nga nhưng chưa nhận được tiền và đang băn khoăn về việc sẽ thu tiền hàng như thế nào khi Nga bị loại khỏi hệ thống hiệp hội Viễn thông Tài chính liên ngân hàng toàn cầu SWIFT.

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga liên tục tăng những năm gần đây. Năm 2021, giá trị xuất khẩu nông sản giữa 2 nước đạt khoảng 550 triệu USD, chiếm khoảng 1/10 tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam sang Nga.

Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước đạt khoảng 7,3 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt khoảng 4,5 tỷ USD, tức chỉ chiếm khoảng hơn 1% so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Dù tỷ trọng trên là không quá lớn, nhưng có thể chịu những tác động gián tiếp. Việc các nước áp đặt lệnh trừng phạt với Nga có thể đặt ra thách thức với những doanh nghiệp Việt Nam có nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ Nga và xuất khẩu thành phẩm sang các thị trường khác.

Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh các đơn vị trực thuộc Bộ tập trung cao độ, phối hợp chặt chẽ giữa 2 Bộ trong việc đánh giá tình hình, tăng cường cảnh báo sớm và hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với biện pháp phòng vệ thương mại có thể xảy ra trong tình hình hiện nay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo