Thứ bảy, 5/12/2020 | 09:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 14/6/2017, 18:16 (GMT+7)

Giá thuốc Việt Nam thấp hơn 10% so với các nước ASEAN

Đặng Phương Mai Thứ tư, 14/6/2017, 18:16 (GMT+7)

Trong khi đó, giá tại Philippines và Thái Lan cao hơn lần lượt là 37% và 19%. Riêng với thuốc gốc (generic) cho các bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường ở Việt Nam thấp hơn 33%, trong khi Philippines và Indonesia cao hơn lần lượt 72% và 20%.

Trong buổi sáng ngày 14/6, Bộ trưởng Y tế đã trả lời chất vấn của 18 đại biểu: Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên); Nguyễn Chiến (Hà Nội); Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh); Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre); Dương Minh Ánh (Hà Nội); Phạm Văn Tuân (Thái Bình); Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh); Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng); Cao Thị Giang (Quảng Bình); Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp); Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận); Hồ Thị Kim Ngân (Bắc Cạn); Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên); Nguyễn Lân Hiếu (An Giang);... về giải pháp ngăn chặn tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế; giải pháp cải cách thủ tục chuyển tuyến; giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của y tế cơ sở; giải pháp nâng cao chất lượng y đức, văn hóa ứng xử, phục vụ người bệnh của y bác sĩ; vấn đề đầu tư trang thiết bị vật tư, y tế; giải pháp căn cơ để giảm giá thuốc, sự chênh lệch giá thuốc giữa các địa phương...

Nếu nói là giá thuốc của Việt Nam cao hơn thế giới thì cần có những số liệu và đánh giá độc lập của các tổ chức quốc tế

Đặc biệt, liên quan tới những ý kiến của các đại biểu về việc giá thuốc Việt Nam cao hơn thế giới, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đưa ra các con số bác bỏ quan điểm này. Cụ thể, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, với việc ban hành một loạt thông tư đồng bộ, thực hiện nghiêm túc luật đấu thầu, nghị định đấu thầu, thị trường thuốc Việt Nam đã ổn định. Xét về CPI của các mặt hàng thiết yếu, thuốc vẫn giữ vị trí thứ 9, thứ 10, nghĩa là không tăng đột biến.

Ngoài ra, theo đánh giá độc lập mới đây của tổ chức quốc tế IMF, giá của các thuốc biệt dược tại Việt Nam thấp hơn 10% so với 6 nước trung bình ASEAN. Trong khi đó, giá tại Philippines và Thái Lan cao hơn lần lượt là 37% và 19%. Riêng với thuốc gốc (generic) cho các bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường ở Việt Nam thấp hơn 33%, trong khi Philippines và Indonesia cao hơn lần lượt 72% và 20%.

"Nếu nói là giá thuốc của Việt Nam cao hơn thế giới thì cần có những số liệu và đánh giá độc lập của các tổ chức quốc tế", Bộ trưởng cho biết.

Ngoài ra, trả lời chất vấn về việc giá tăng thì dịch vụ có tăng không, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: theo Nghị định 16 thì trong năm 2017 thì phải hoàn thành tính đúng, tính đủ về yếu tố đầu vào trực tiếp, nhưng đến năm 2017 chúng ta chưa thực hiện được do phải xem xét CPI để chống lạm phát. Khi giá tính đúng, tính đủ, thay vì người dân bù thêm giá chưa được tính thì được BHYT chi trả, người dân sẽ đỡ mất tiền túi. Giá tăng thì chất lượng phải tăng.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, ngành y tế sẽ thúc đẩy đổi mới toàn diện phong cách phục vụ, trước giờ khám bệnh phải cúi chào bệnh nhân, niềm vui và hạnh phúc là phục vụ bệnh nhân. Đối với nhà nước thì giảm chi ngân sách cho các chi phí trực tiếp vào lương.

Theo Lê Thuý - Thoibaokinhdoanh.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo