Chủ nhật, 2/10/2022 | 23:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 21/12/2019, 14:30 (GMT+7)

Gia đình ông Nguyễn Bắc Son xin nộp trước 12,5 tỷ đồng

Theo Vnexpress Thứ bảy, 21/12/2019, 14:30 (GMT+7)

Ngày thứ năm của phiên xét xử mở tại TAND Hà Nội, sáng 21/12, luật sư Phạm Công Hùng cho biết theo nguyện vọng của cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, gia đình và những người bạn của ông Son đã tập hợp được 12,5 tỷ đồng. Gia đình có đơn gửi HĐXX và đang làm thủ tục, trong thứ hai (23/12) sẽ cố gắng nộp số tiền này.

Theo luật sư, trong thời gian chưa vay mượn được thêm, gia đình cam kết đưa căn nhà đứng tên hai vợ chồng ông Son để đảm bảo thanh toán hết số tiền theo yêu cầu. "Tôi tin 99% gia đình ông Son sẽ nộp khắc phục được hết tiền ông nhận hối lộ. Ý nguyện đã được chấp nhận, ông hãy vui vẻ".

Lúc này, ông Son ngồi khoanh tay, rung chân, quay mặt nhìn chăm chú người được thuê để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

capture-png95-1697-1576913352.png

Ông Nguyễn Bắc Son bị VKSND Hà Nội đề nghị án tử hình trong phần luận tội ngày 20/12. Ảnh: TTXVN

Do ông Son ba hôm trước đã từ chối luật sư bào chữa tội Nhận hối lộ, ông Hùng sáng nay xin HĐXX cho ý kiến. Chủ tọa nói ông Son bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất là tử hình, nên dù từ chối vẫn phải có luật sư bào chữa. Chủ tọa mời ông Hùng tiếp tục công việc.

Trong bài bào chữa, ông Hùng cho hay ông Son xác nhận "có nhận tiền của Phạm Nhật Vũ" song vẫn cần làm rõ các tình tiết. Ví dụ, giai đoạn điều tra đầu tiên, ông Vũ khai không đưa tiền, sau đó lại khai "đưa nhưng không nhớ số tiền". Trong lần điều tra tiếp theo, khi được điều tra viên đưa biên bản ghi lời khai của ông Son rằng đã nhận 3 triệu USD, lúc này ông Vũ mới khai theo. Luật sư Hùng đánh giá "việc thu thập chứng cứ như thế này là không được", không thể đưa chứng cứ từ lời khai của người này để người kia xác nhận theo.

Theo luật sư Hùng, gia đình ông Son "đã khóc như mưa" khi nhận được thư của ông Son gửi ra viết về việc xin khắc phục hậu quả. "Hãy thuyết phục người ta khắc phục hậu quả bằng tình, bằng lý chứ không nên coi việc không khắc phục hậu quả là chứng cứ buộc tội", ông Hùng bào chữa.

Trước đó, hôm 19/12, tòa án đã nghỉ làm việc một ngày để ông Son gặp gia đình bàn việc khắc phục hậu quả. Hôm sau, trong phần luận tội, VKSND Hà Nội cho hay 3 triệu USD chưa được nộp lại.

Đánh giá ông Son vì hám lợi vật chất đã tha hóa, hưởng lợi cao nhất với số tiền nhận hối lộ đặc biệt lớn, VKS nghị phạt 16-18 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, án tử hình về tội Nhận hối lộ; hình phạt chung là tử hình. Ông bị cho rằng chưa thực sự ăn năn hối lỗi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo