Thứ sáu, 18/6/2021 | 06:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 10/9/2019, 08:08 (GMT+7)

Gen X Energy sẽ đầu tư nhà máy điện khí tại Việt Nam

Nam Anh (Theo Báo Chính Phủ) Thứ ba, 10/9/2019, 08:08 (GMT+7)

Ông Scott Kicker, Tổng Giám đốc điều hành Công ty năng lượng Gen X Energy (Mỹ) vừa có buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chiều ngày 9/9. Đại diện Gen X Energy cho biết có kế oạch đầu tư dự án nhà máy điện khí tại Việt Nam và đề nghị Chính phủ, các bộ ngành xem xét đưa dự án vào Tổng sơ đồ điện. Ông Scott Kicker cũng đề nghị phía Việt Nam hướng dẫn công ty và các bên liên quan tổ chức triển khai đầu tư dự án.

Lãnh đạo Gen X Energy khẳng định doanh nghiệp sở hữu công nghệ điện khí hiện đại từ dầu đá phiến và có các nguồn cung cấp khí lớn. 

gen-x-3-1343-1568076358.jpg

ông Scott Kicker, Tổng Giám đốc Công ty Gen X Energy và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: TTXVN.

Ông Scott Kicker cho biết Gen X Energy đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để lên kế hoạch đầu tư dự án Tổ hợp khí hoá lỏng LNG và kho chứa khí hoá lỏng cùng hệ thống vận chuyển khí trên địa bàn tỉnh này. Việc đầu tư một kho chứa khí LNG quy mô lớn ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng góp phần giảm giá thành khí khi phân phối cho các nhà máy điện khí tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Gen X Energy sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường là phù hợp với chủ trương thu hút và hợp tác trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có nhu cầu nhập khí hoá lỏng và phát triển các nhà máy điện khí để bảo đảm nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng, việc một dự án năng lượng được bổ sung hay rút ra khỏi Tổng sơ đồ điện của quốc gia không quan trọng bằng tính hiệu quả, cạnh tranh trong xây dựng, vận hành, sản xuất kinh doanh của dự án, bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc thị trường, phù hợp với lợi ích của các bên liên quan.

Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Công ty và đối tác phía Việt Nam có báo cáo cụ thể hơn nữa về quy mô, công suất và đầu tư gửi Bộ Công Thương và Văn phòng Chính phủ xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kỳ vọng Gen X Energy sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Mỹ, trong đó hợp tác về năng lượng là lĩnh vực quan trọng. “Việt Nam muốn mời nhiều doanh nghiệp của Mỹ tới đầu tư để cân đối hơn cán cân thương mại giữa hai quốc gia, là chủ trương chung của Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Theo Petrotimes, Gen X Energy là doanh nghiệp thuộc danh mục đầu tư của Tập đoàn Blackstone - quỹ đầu tư tư nhân lớn thứ 2 trên thế giới hiện đang quản lý 450 tỷ USD.

Gen X Energy hiện có trụ sở tại Singapore và đang thành lập văn phòng tại Phillipines và Việt Nam. Gen X Energy đã phát triển, thu xếp tài chính, xây dựng, và vận hành thành công các dự án năng lượng và hạ tầng năng lượng tại 21 quốc gia, với hơn 27.500 MW, trong đó có 8.500 MW tại Việt Nam, Phillipine, Đài Loan, Trung Quốc, Bangladesh và Sri Lanka.

Gen X Energy có kế hoạch phát triển một nhóm các dự án năng lượng với công suất phát điện khoảng 2.500 MW tại các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Gen X quan tâm tới các cơ hội phát triển cũng như mua bán những dự án nhập khẩu LNG, điện mặt trời, điện gió, thủy điện, và điện khí tự nhiên…

Gen X Energy đã đầu tư 2 dự án điện gió ở khu vực ven biển tại thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong và xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận với công suất phát điện khoảng 450 MW.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo