Chủ nhật, 22/5/2022 | 07:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 17/1/2022, 12:52 (GMT+7)

GDP Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6,5-7% năm nay

Ngọc Hà Thứ hai, 17/1/2022, 12:52 (GMT+7)

Trong báo cáo nhìn lại kinh tế 2021 và triển vọng 2022, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực và nhóm chuyên gia Viện đào tạo và Nghiên cứu BIDV dự báo kinh tế Việt Nam năm nay tăng trưởng theo 2 kịch bản.

gdp-vie-t-nam-du-o-c-du-ba-o-t-5157-5542

GDP Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6,5-7% năm nay. Ảnh minh họa.

Trong đó, nếu Việt Nam thực hiện tốt chương trình phòng, chống dịch Covid-19, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023, GDP được dự báo tăng trưởng 6,5-7%. Con số này cũng tương tự mức dự báo lạc quan trước đó của nhiều định chế tài chính như ADB và HSBC (6,5%); Standard Chartered (6,7%).

Ở kịch bản thứ 2, GDP Việt Nam được dự báo tăng trưởng 5-5,5% nếu chương trình phòng, chống dịch được triển khai thiếu nhất quán và chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội bị chậm triển khai. Kịch bản này tương tự mức dự báo của WB (5,5%).

Kịch bản tăng trưởng của Việt Nam năm nay được dự báo tích cực và đều cao hơn mức tăng trưởng chung của kinh tế toàn cầu (4-4,5%).

Về lạm phát, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực dự báo CPI bình quân năm nay sẽ tăng khá cao, ở mức 3,5-3,8%. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là giá cả, lạm phát toàn cầu còn ở mức cao, khả năng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu còn diễn ra, kéo theo lạm phát chi phí đẩy (nhập khẩu lạm phát). Trong khi đó, HSBC dự báo lạm phát Việt Nam năm nay tăng thấp hơn, ở mức 2,7%.

Để đạt được mục tiêu kinh tế phục hồi, phát triển ở mức 6-6,5% như Quốc hội giao hoặc có thể cao hơn (6,5-7%) như dự báo nêu trên, nhóm chuyên gia Viện đào tạo và Nghiên cứu BIDV khuyến nghị Chính phủ nhất quán quan điểm chỉ đạo là quyết tâm thực hiện “đa mục tiêu”, thay vì thực hiện mục tiêu kép. Trong đó, đa mục tiêu là gồm vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, đảm bảo năng lực y tế, an sinh xã hội, năng lực chống chịu các cú sốc bên ngoài và tâm thế phục hồi, tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức trong và sau đại dịch.

Khuyến nghị tiếp theo được nhóm chuyên gia đưa ra là Chính phủ sớm ban hành và thực hiện tốt chương trình phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm nhất quán là “sống chung an toàn với Covid”, trong đó cần quan tâm, có đề án, kế hoạch tổng thể về nâng cao năng lực y tế.

Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022-2023 (trên cơ sở chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi mà Quốc Hội vừa thông qua) cần sớm ban hành và thực thi một cách hiệu quả. Chương trình này cần gắn kết chặt chẽ với chiến lược phòng, chống dịch, đề án cơ cấu lại nền kinh tế và thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Việc nâng cao hiệu quả phối hợp chính sách, nhất là giữa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách kinh tế vĩ mô khác cũng được khuyến nghị. Điều này nhằm thực hiện tốt chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội; kiểm soát rủi ro phát sinh, rủi ro lạm phát, rủi ro tài khóa (do phải chấp nhận nợ công, thâm hụt ngân sách, nghĩa vụ trả nợ, tín dụng tăng trong tầm kiểm soát); tạo điều kiện tăng vốn cho các tổ chức tín dụng và đề xuất phương án luật hóa xử lý nợ xấu phù hợp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo