Thứ tư, 5/10/2022 | 23:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 29/3/2021, 09:20 (GMT+7)

GDP quý I tăng 4,48%

Ngọc Hà Thứ hai, 29/3/2021, 09:20 (GMT+7)

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại họp báo sáng nay (29/3), tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn nền kinh tế ước đạt 4,48% trong quý I/2021, cao hơn 0,8 điểm phần trăm so với quý I năm ngoái.

công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 8,34% vào mức tăng trưởng chung. Khu vực công nghiệp và xây dụng tăng 6,3%, đóng góp gần 56%, trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế với mức tăng 9,45%. Khu vực dịch vụ tăng 3,34%, đóng góp gần 36% vào mức tăng chung, trong đó các ngành dịch vụ thị trường như bán buôn và bán lẻ tăng gần 6,5%, hoạt động tài chính, ngân hàng bảo hiểm tăng gần 7,4%.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết kết quả tăng trưởng quý I cho thấy bức tranh kinh tế năm nay có nhiều điểm sáng hơn dù chịu ảnh hưởng dài hơn từ dịch Covid-19 so với quý I/2020. Kết quả này có được nhờ việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ linh hoạt, mềm dẻo, nhanh chóng khoanh vùng và dập được dịch. Hàng hóa dồi dào không có tình trạng găm hàng. Hoạt động giao thông, đi lại vẫn được duy trì, ngoại trừ những vùng có dịch Covid-19 và phải áp dụng biện pháp phong tỏa.

Cũng theo bà Hương, dựa trên những tín hiệu tốt mà tình hình kinh tế xã hội quý I có được, Tổng cục Thống kê sẽ cập nhật và điều chỉnh kịch bản tăng trưởng kinh tế năm nay.

Tổng cục Thống kê đề xuất một số giải pháp để đạt được mục tiêu tăng trưởng. Trước tiên là duy trì trạng thái kiểm soát tốt dịch Covid-19, mở rộng tiêm chủng rộng rãi vaccine Covid-19 cho người dân. Đồng thời, Tổng cục Thống kê cũng khuyến nghị chú trọng khai thác tiềm năng để phát triển kinh tế, trong đó duy trì đà tăng trưởng và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đặc biệt phát triển theo hướng thuận thiện ở Đồng bằng sông Cửu Long; Đẩy mạnh tái đàn lợn, chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng gắn với biến đổi khí hậu và thổ nhưỡng.

Bên cạnh đó, việc tận dụng các FTA (CPTPP, EVFTA, RCEP, UKFTA) để đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị xuất khẩu hàng hóa, nhất là những mặt hàng Việt Nam có lợi thế cũng được Tổng cục Thống kê khuyến nghị.

Ngoài ra, cơ quan này cũng khuyến nghị tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nghiên cứu hoàn thành chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân và thực hiện quyết liệt việc giải ngân đầu tư công.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo