Chủ nhật, 20/6/2021 | 10:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 5/1/2019, 20:43 (GMT+7)

Gần 400 băng 'tín dụng đen' ở Sài Gòn bị bắt

Lê Văn Huy Thứ bảy, 5/1/2019, 20:43 (GMT+7)

Ngày 5/1, nói về kết quả giữ an ninh trật tự trong năm qua, đại tá Nguyễn Sỹ Quang (Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an TP HCM) cho biết, đây là năm thứ tư liên tiếp tình hình tội phạm được kéo giảm. Trong đó có việc công an thành phố tập trung xử lý các băng nhóm cho vay tiền ngoài hệ thống tín dụng hợp pháp.

Tình trạng cho vay lãi nặng kiểu "tín dụng đen" diễn biến gia tăng tại TP HCM, gây ra nhiều hệ lụy xấu. Những người hoạt động trong lĩnh vực này đa số từ tỉnh thành khác đến, liên tục thực hiện các hành vi trái pháp luật khi đòi nợ như: cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật.

"Thậm chí đã có 4 vụ giết người liên quan đến các băng nhóm này", ông Quang nói và cho biết cơ quan điều tra đã triệt phá gần 400 băng nhóm, bắt gần 2.000 tên tội phạm hoạt động có tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói về tình hình tội phạm, hôm nay. Ảnh: Quốc Thắng.

Cảnh sát ghi nhận hơn 500 vụ người dân bị các băng nhóm này ném chất bẩn vào nhà, gọi điện đe dọa, gây áp lực, khủng bố tinh thần... để đòi nợ có mức lãi hơn 30% mỗi tháng.

"Có thực tế là, rất ít người vay tiền các băng nhóm này vì lý do chính đáng, phần lớn để phục vụ nhu cầu ăn chơi, cờ bạc... Đây chính là điều kiện cho loại tội phạm này phát sinh", đại tá Quang nhận định.

Về tội phạm ma tuý, theo ông Quang, TP HCM hiện là địa bàntiêu thụ, trung chuyển và sản xuất ma túy có quy mô rất lớn, mang tính chất công nghiệp. Các băng nhóm tội phạm thường sử dụng vũkhí quân dụng nhằm mục đích để thanh toán lẫn nhau và sẵn sàng chống trả khi bị pháthiện.

Trong năm qua, cảnh sát đã khởi tố hơn 1.300 vụ án, thu hơn 100 kg heroin, 600 kg và hàng trăm nghìn viên ma tuý tổng hợp,24 khẩu súng... của các băng này.

Đánh giá về tình hình hiện nay, ông Quang nhìn nhận, dù Công an TP HCM đã kềm chế được tội phạm nhưng diễn biến vẫn còn phức tạp. Tính chất, cường độ bạo lực của tội phạm vẫn có chiều hướng gia tăng. Trong đó nổi lên việc người phạm tội đang trẻ hoá, gây ra nhiều vụ bạo lực tập thể dã man, manhđộng, liều lĩnh... và chống trả khi bị pháthiện.

Hiện, thành phố đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, giữ an ninh trật tự cho người dân ăn Tết Nguyên đán 2019. Cảnh sát sẽ tập trung triệt phá các tổ chức tội phạm sử dụng vũ khí, đâm thuê chém mướn và đòi nợ thuê.

Theo Quốc Thắng/VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo