Thứ ba, 1/12/2020 | 06:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 7/11/2017, 14:10 (GMT+7)

Forbes: 200 năm ngoại giao Thái Bình Dương của Mỹ nhìn từ chuyến tham dự APEC của ông Trump

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 7/11/2017, 14:10 (GMT+7)

Ông Trump là vị tổng thống Mỹ đầu tiên sau chiến tranh đến thăm Việt Nam trong năm đầu (và thậm chí là trong nhiệm kỳ đầu tiên) và là vị tổng thống thứ 4 liên tiếp. Hẳn ai cũng nhận thức được tính biểu tượng của sự kiện này, khi một nguyên thủ của cường quốc hàng đầu thế giới đang tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với một đất nước mà cách đây nửa thế kỷ còn là kẻ thù.

Rất ít người biết rằng nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên cố gắng thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là Andrew Jackson, tổng thống thứ 7. Năm 1833, Jackson đã cử một phái đoàn ngoại giao do thương nhân Edmund Roberts dẫn đầu theo tàu USS Peacock đến để tìm kiếm một hiệp định thương mại với Việt Nam.

Trong lần đầu tiên đến Việt Nam, ông Trump sẽ dự APEC ở Đà Nẵng và đến gặp thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội

Vì mớn nước (phần thân tàu chìm dưới nước) quá sâu để đậu ở cảng Huế, USS Peacock phải chuyển sang cảng Đà Nẵng. Tuy nhiên, một cơn bão đã khiến tàu không thể vào cảng mà mắc kẹt tại vịnh Vũng Lắm (Phú Yên) cách đó 400 km về phía Nam. Sau đó, Roberts chuyển hướng sang Bangkok, nơi ông ký hiệp định thương mại tự do đầu tiên của Mỹ ở châu Á.

Hiệp ước Hữu nghị và Thương mại Mỹ - Thái 1833 đã được 184 năm, hiệp ước lâu đời thứ 2 của Mỹ (hoạt động liên tục), sau hiệp ước 1815 với Anh để chấm dứt cuộc chiến tranh năm 1812.

Tổng thống Mỹ đầu tiên đi thăm châu Á khi đang nhậm chức là Dwight Eisenhower. Ông đến Manila (Philippines), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Seoul (Hàn Quốc) vào tháng 6/1960.

Phải đến 12 năm sau, tổng thống Richard Nixon mới có chuyến công du nổi tiếng đến Trung Quốc. Cuộc họp thượng đỉnh kéo dài hàng tuần của ông với chủ tịch Mao Trạch Đông và thủ tướng Chu Ân Lai được ghi nhớ như là lần mở cửa thứ 2 của cường quốc châu Á.

Chủ tịch Mao Trạch Đông hoan nghênh tổng thống Richard Nixon tại nhà riêng ở Bắc Kinh năm 1972

Điểm nổi bật của chuyến đi này, Thông cáo Thượng Hải 27/2 đã đặt nền móng cho các mối quan hệ Mỹ - Trung trong 45 năm sau đó. Chính sách chính thức của Washington đối với Bắc Kinh hiện vẫn theo các giới luật do ông Nixon đặt ra vào năm 1972.

Trong bối cảnh khủng hoảng và xung đột hiện nay, chính sách của Mỹ đã liên tục thúc đẩy ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong 200 năm qua. Từ một quốc gia non trẻ và giờ là siêu cường toàn cầu, Mỹ luôn tìm cách giữ cho cánh cửa kinh tế mở ra đồng thời duy trì cục diện địa chính trị bình ổn.

Trang Hồ/ Theo Forbes

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo