Chủ nhật, 22/9/2019 | 19:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 2/8/2018, 04:29 (GMT+7)

Fed nâng triển vọng kinh tế Mỹ, chưa tăng lãi suất

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 2/8/2018, 04:29 (GMT+7)

Ủy ban thị trường mở (FOMC), cơ quan lập chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ngày 1/8 nhất trí giữ nguyên lãi suất cơ bản ở khoảng 1,75 – 2% như hiện nay, động thái được dự đoán trước.

Trong thông báo sau cuộc họp, FOMC nhận định thị trường lao động “tiếp tục được tăng cường”, cách dùng từ tương tự như cuộc họp chính sách hồi tháng 6, cho thấy Fed có thể hướng đến bình thường hóa chính sách tiền tệ vào tháng 9.

“Hoạt động kinh tế tăng mạnh mẽ”, theo thông báo. Đây là quan điểm tích cực hơn so với đánh giá tăng trưởng “bền vững” Fed đưa ra hồi tháng 6.

Thông báo cũng lưu ý rằng chi tiêu hộ gia đình và đầu tư cố định doanh nghiệp đã “tăng mạnh mẽ”. Trong cuộc họp tháng 6, chi tiêu hộ gia đình được mô tả là “tăng”.

FOMC lưu ý chính sách của họ vẫn “phù hợp” và lạm phát đang hướng đến 2% - mục tiêu của Fed.

Trụ sở FED tại Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Cuộc họp của Fed diễn ra vài ngày sau khi chính phủ Mỹ thông báo GDP quý II tăng trưởng 4,1%, cao nhất trong gần 4 năm. FOMC trước đó ước tính GDP năm nay sẽ tăng trưởng 2,8%, sau đó còn 2,4% trong năm 2019, 2% trong năm 2020 và 1,8% trong dài hạn.

Fed cho biết tỷ lệ thất nghiệp hiện ở 4%, gần chạm đáy nhiều chục năm, và không đề cập đến cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ với các đối tác thương mại. Số liệu sản xuất công bố cùng ngày thể hiện lo ngại về tác động từ thuế lên hoạt động này.

“Sẽ thú vị hơn khi so sánh cách tiếp cận của Fed bây giờ và tháng 9 – thời điểm Fed dự kiến tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2018”, James McCann, nhà kinh tế học cấp cao tại Aberdeen Standard Investments, nói. Chủ tịch Fed Jerome Powell “đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Donald Trump khi tăng lãi suất. Sự can thiệp chính trị là vô ích nhưng nó sẽ tái xuất hiện trong bối cảnh tháng 9 đang đến gần”.

Ông Trump từng bày tỏ lo ngại việc tăng lãi suất có thể cản trở tăng trưởng kinh tế vừa đạt được sau thời kỳ hậu khủng hoảng.

Như Tâm/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo