Chủ nhật, 3/7/2022 | 06:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 4/4/2019, 15:17 (GMT+7)

EVFTA có thể được ký kết, phê chuẩn vào tháng 6 hoặc 7

Phạm Thị Minh Tâm Thứ năm, 4/4/2019, 15:17 (GMT+7)

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, ông Bernd Langer, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu (EP), cho biết việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA có thể diễn ra vào tháng 6, tháng 7 tới, tức là sau khi EP kết thúc bầu cử và bước vào nhiệm kỳ mới. Thông tin được đưa ra tại buổi trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sáng 4/4 (giờ Việt Nam), tại Vương quốc Bỉ.

Ông cho hay, do EU đang tập trung xử lý một số vấn đề, trong đó có vấn đề nước Anh rời EU (Brexit) nên tiến trình ký kết và phê chuẩn hiệp định này bị chậm lại.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange. Ảnh: Quochoi.vn.

Ủy ban Thương mại quốc tế là cơ quan rất quan trọng mà Việt Nam cần trao đổi về hiệp định EVFTA.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam đang tập trung thực hiện các cam kết trong Hiệp định này với thiện chí và những việc làm cụ thể. Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội đã luật hóa các nội dung mà Việt Nam cam kết.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh những vấn đề mà EP đã khuyến nghị đã được Quốc hội Việt Nam yêu cầu các cơ quan hữu quan cung cấp thông tin và giải quyết.

Về vấn đề lao động, Việt Nam có trách nhiệm hoàn thiện pháp luật để ngày càng bảo đảm tốt hơn các quyền lợi của người lao động. Bộ luật Lao động hiện nay của Việt Nam được xây dựng trên tinh thần bảo vệ lợi ích này.

Nhận thức về một số vấn đề về lao động giữa Việt Nam và EU có thể còn có những khác biệt nhất định, nhưng người đứng đầu Quốc hội khẳng định Việt Nam sẽ xem xét kỹ lưỡng về những khuyến nghị của EU, EP. Hiện nay, việc sửa đổi Bộ luật Lao động cũng đã được khởi động và theo lịch trình, tại kỳ họp tháng 5 tới. Quốc hội Việt Nam sẽ cho ý kiến về việc sửa đổi này.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của EP cho rằng về mặt tổng thể, EU và Việt Nam đang đi đúng hướng. Một số vấn đề còn có quan điểm khác nhau thì cơ chế đối thoại giữa hai bên là rất quan trọng và cần được tiếp tục phát huy.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo