Chủ nhật, 19/9/2021 | 08:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 10/9/2021, 10:20 (GMT+7)

EuroCham: Chỉ số môi trường kinh doanh Việt Nam thấp nhất 10 năm

Ngọc Hà Thứ sáu, 10/9/2021, 10:20 (GMT+7)

Báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa được công bố cho thấy chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đang ở mức thấp nhất 10 năm, đạt 15,2 điểm.

bci-thap-nhat-10-nam-qua-ndh-2-6037-1631

Đáng chú ý, 76% thành viên EuroCham có kết quả kinh doanh không tốt trong 3 tháng (6-8). Trong số đó, 29% doanh nghiệp cho biết kết quả kinh doanh rất tệ.

Có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này đó là hạn chế hoạt động vận tải và cung ứng, điều kiện thị trường, bên cạnh việc hạn chế bán hàng và sự không thống nhất trong chính sách điều hành giữa các địa phương.

bci-thap-nhat-10-nam-qua-ndh-1736-163124

Do phong tỏa và giãn cách xã hội kéo dài, 18% doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần nhu cầu sản xuất, đơn hàng sang nước khác. 16% doanh nghiệp cũng cân nhắc chuyển dịch sản xuất.

bci-thap-nhat-10-nam-qua-ndh-n-9975-1159

Báo cáo của EuroCham cũng chỉ ra 51% doanh nghiệp cho rằng hiện không có hướng dẫn cụ thể của cơ quan quản lý và chính quyền về việc doanh nghiệp cần phải làm gì trong trường hợp F0 xuất hiện tại nhà máy. 68% doanh nghiệp cho rằng cần có quy tắc tập trung của Chính phủ cho hoạt động kinh doanh thay vì để địa phương tự quyết định.

Theo đó, thành viên EuroCham dự báo kết quả kinh doanh trong 3 tháng cuối năm sẽ khá hơn nhưng nhìn chung vẫn không tốt.

Trước tình hình vừa nêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc cùng với các bộ ngành, phái đoàn ngoại giao thuộc Liên minh Châu Âu nhằm thảo luận về những thách thức đang tồn tại trong hoạt động kinh doanh của thành viên EuroCham, do dịch Covid-19 kéo dài.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng: “Đợt bùng phát dịch lần thứ tư này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Việt Nam. Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực”.

Ngoài ra, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cùng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine diện rộng của Việt Nam, đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa và đi lại thuận tiện hơn cho người lao động.

Các thành viên EuroCham cũng cho rằng cần phải rút ngắn thời gian cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm vaccine trở lại Việt Nam làm việc, đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt và sống chung với virus để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo