Thứ năm, 26/5/2022 | 03:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 17/7/2018, 15:27 (GMT+7)

EU và Nhật Bản ký thỏa thuận tự do thương mại lịch sử chống lại Trump

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 17/7/2018, 15:27 (GMT+7)

Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản hôm nay ký một thỏa thuận thương mại để loại bỏ hầu hết thuế quan, một động thái chống lại những căng thẳng thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra.Lễ ký kết diễn ra ở Tokyo, sau 6 năm đàm phán.

2 bên đồng ý loại bỏ khoảng 99% thuế quan đối với hàng Nhật Bản xuất sang EU nhưng chỉ khoảng 94% với chiều ngược lại. Con só này sẽ dần tăng lên 99% trong những năm tới. Sự khác biệt là do các trường hợp ngoại lệ như gạo, một sản phẩm mang tính nhạy cảm về mặt văn hóa và chính trị, đã được bảo vệ trong nhiều thập kỷ tại Nhật Bản.

EU và Nhật Bản lên kể hoạch để hiệp định có hiệu lực trước khi Anh rời khối vào tháng 3 tới. (Nguồn: RTE)

Nhật Bản khẳng định đây là kết quả của chính sách "Abenomics" do Thủ tướng Shinzo Abe đề ra để kéo nền kinh tế khỏi tình trạng trì trệ, bất chấp dân số thu hẹp và chi tiêu thận trọng.

Đây là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất của cả nước này và EU. Bằng cách tăng cường quan hệ với khối, Tokyo hy vọng sẽ đẩy mạnh đầu tư trực tiếp, chống lại chủ nghĩa bảo hộ và nâng tầm của thương hiệu Nhật Bản.

Với tổng quy mô tương đương 1/3 kinh tế toàn cầu và hơn 600 triệu người, thỏa thuận là một chiến thắng lớn cho phe ủng hộ thương mại tự do, nhất là giữa bối cảnh làn sóng bảo hộ nổi lên và 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới - Trung Quốc và Mỹ - đang bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết.

Ông Trump dọa tấn công thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sau khi áp thuế 25% lên 34 tỷ USD trước đó. Bắc Kinh ngay lập tức có đòn đáp trả tương tự.

Trang Hồ/ Theo Independent, RTE

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo