Thứ năm, 9/7/2020 | 11:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 16/7/2018, 16:04 (GMT+7)

EU kêu gọi Trump, Putin không phá hủy trật tự thế giới

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 16/7/2018, 16:04 (GMT+7)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm nay có bài phát biểu tại Bắc Kinh, khai mạc hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), chỉ vài giờ trước khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin diễn ra ở Helsinki, Phần Lan.

“Chúng ta đều hiểu rằng cấu trúc thế giới đang thay đổi. Chúng ta có trách nhiệm chung là khiến sự thay đổi đó vì mục đích tốt đẹp hơn”, ông Tusk nói. Tuần trước, ông Tusk công kích việc Tổng thống Trump thường xuyên chỉ trích các đồng minh châu Âu. Ông Tusk kêu gọi ông Trump hãy nhớ ai là bạn của Mỹ khi gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Nga.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk

Theo ông Tusk, châu Âu, Trung Quốc, Mỹ và Nga có trách nhiệm chung là không phá hủy trật tự thế giới mà phải cải thiện nó bằng cách điều chỉnh các quy tắc thương mại quốc tế.

“Đó là lý do tôi kêu gọi nước chủ nhà Trung Quốc, Tổng thống Trump, Tổng thống Putin cùng tham gia tiến trình cải cách toàn diện WTO”, ông Tusk nói. “Vẫn còn thời gian để ngăn xung đột và hỗn loạn”.

Mỹ đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, đáp trả việc Bắc Kinh gây thiệt hại cho các công ty Mỹ bằng cách đánh cắp tài sản trí tuệ hoặc ép phải chuyển giao công nghệ.

Mỹ cũng áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu từ đồng minh như Canada, Mexico và EU. EU phản ứng bằng cách áp thuế với 3,25 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm nay nói Trung Quốc và EU đã nhất trí hành động để “đảm bảo tự do thương mại” và hệ thống quy định đa phương trên thế giới. Ông Lý ủng hộ nỗ lực cải cách những quy định của WTO mà Mỹ cho rằng đã lỗi thời.

Khi được hỏi cuộc gặp thượng đỉnh Trung Quốc – EU hôm nay có nhằm thiết lập liên minh đối phó Mỹ hay không, ông Lý nói chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là vấn đề song phương và chỉ hai bên giải quyết.

“Cuộc gặp thượng đỉnh Trung Quốc – EU không nhằm vào quốc gia thứ ba”, ông Lý cho biết.

Dù chỉ trích chiến lược của Tổng thống Trump, EU vẫn có chung lo ngại với Mỹ về những chính sách công nghiệp và rào cản thương mại của Trung Quốc. Báo cáo của EU tháng trước nói Trung Quốc đã áp đặt thêm rào cản nhập khẩu và đầu tư trong năm 2017 nhiều hơn mọi quốc gia khác.

“Chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy”, theo báo cáo. “Trung Quốc được xác định là bên đóng góp nhiều nhất cho xu hướng này”.

Như Tâm/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo