Thứ năm, 13/5/2021 | 04:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 18/6/2015, 17:43 (GMT+7)

EU gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga

Thứ năm, 18/6/2015, 17:43 (GMT+7)

Các lệnh trừng phạt hiện tại đối với Nga sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 7/2015.

Tuy nhiên, các đại sứ các nước EU đã đưa ra quyết định kéo dài lệnh trừng phạt trong bối cảnh có những lo ngại rằng cuộc đàm phán gay gắt về nợ của Hy Lạp có thể tạo cho Nga điều kiện để phá vỡ sự thống nhất của EU do liên minh này phản ứng với cuộc xung đột ở Ukraina.

Theo các nhà ngoại giao tại Brussels, quyết định này sẽ được bộ trưởng ngoại giao các nước EU phê duyệt vào tuần tới tại Luxembourg.

EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga vào năm ngoái, cùng lúc với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/3014 và hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy đòi ly khai ở miền Đông Ukraina.

Việc gia hạn các lệnh trừng phạt cần sự đồng thuận của tất cả các quốc gia, vì vậy Nga chỉ cần thuyết phục được một nước EU là có thể ngăn chặn được việc gia hạn. Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực vận động của Nga, không nước nào bỏ phiếu ngăn chặn việc gia hạn, dù có không ít nước chẳng mấy hứng thú với các lệnh trừng phạt, kể cả các nước được Nga vận động tích cực như Hy Lạp, Đảo Sip và Hungary.

Theo một quan chức của EU, đã từng có lo ngại rằng Thủ tướng Hy Lạp, ông Alexis Tsipras, sẽ dùng quyền phủ quyết của mình chống lại việc gia hạn trừng phạt nhằm giành được tiền cứu trợ từ Nga nếu thỏa thuận nợ của Hy Lạp với các chủ nợ phương Tây không đạt được kết quả. Tuy nhiên, Nga cuối cùng đã không đủ sức thuyết phục trên bàn đàm phán.

Ông Tsipras dự định sẽ có cuộc thăm Nga trong tuần này khi bộ trưởng tài chính 19 nước sử dụng đồng Euro chuẩn bị họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp. Trong 2 tuần nữa, nếu Hy Lạp không kiếm được tiền, họ sẽ có nguy cơ bị vỡ nợ.

Quan chức trên của EU cảnh báo quyết định gia hạn lệnh trừng phạt vẫn có thể bị đảo ngược hoặc trì hoãn khi các bộ trưởng ngoại giao EU họp vào tuần tới. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao tại Brussels tin tưởng quyết định đó sẽ được giữ nguyên.

Theo New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo