Thứ năm, 17/6/2021 | 11:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 17/4/2019, 10:57 (GMT+7)

EU cảnh báo việc Mỹ khởi kiện công ty nước ngoài ở Cuba

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 17/4/2019, 10:57 (GMT+7)

Ngày 16/4, Liên minh Châu Âu (EU) đã cảnh báo Mỹ rằng bất kỳ động thái nào cho phép công dân Mỹ kiện các công ty nước ngoài kinh doanh tại Cuba có thể tạo ra thách thức đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và dẫn đến các hành động phản tố trước tòa án châu Âu.

EU đã bày tỏ quan ngại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định chấm dứt đình chỉ một phần Đạo luật Helms-Burton năm 1996 cho phép công dân Mỹ thực hiện các vụ kiện như vậy.

Trước đó, hành động này được các tổng thống Mỹ lặp lại sau mỗi sáu tháng.

Trong bức thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 10/4, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini và Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom đã kêu gọi Washington tuân thủ thỏa thuận năm 1998 về từ bỏ miễn trừ nhất quán cho các công ty và công dân EU đổi lại việc khối đình chỉ vụ kiện trước WTO trong vấn đề này.

Bức thư khẳng định, nếu Mỹ không thực hiện yêu cầu này, EU sẽ buộc phải sử dụng mọi biện pháp có thể, kể cả hợp tác với các đối tác quốc tế khác, để bảo vệ lợi ích của mình.

Bức thư cũng chỉ rõ các tòa án EU đã trao quyền cho phép các công ty EU thu hồi những thiệt hại do các vụ kiện chống Cuba.

Hôm 4/3, chính quyền Mỹ thông báo sẽ cho phép công dân Mỹ khởi kiện hàng chục công ty Cuba nằm trong danh sách đen của Washington.

Động thái này của chính quyền Trump đánh dấu sự tăng cường áp lực của Mỹ lên Cuba.

Theo TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo