Chủ nhật, 25/10/2020 | 14:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 29/4/2019, 09:27 (GMT+7)

Đề xuất nghỉ lễ ngày 27/7

Phạm Thị Minh Tâm Thứ hai, 29/4/2019, 09:27 (GMT+7)

27/7 là ngày nghỉ lễ

Bộ Lao động Thương binh & Xã hội vừa đưa tờ trình Nghị dự thảo Luật lao động sửa đổi để Chính phủ xem xét, cho ý kiến góp ý, trong đó có phương án về việc bổ sung ngày 27/7 vào nghỉ lễ và điều chỉnh ngày nghỉ Tết âm lịch.

Dự thảo Luật này sẽ được trình lên Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp tháng 5 và thông qua tại kỳ họp cuối năm.

Dẫn giải số ngày nghỉ lễ của Việt Nam đang ở mức trung bình thấp trên thế giới và thấp hơn các nước trong khu vực, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất có thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp 27/7.

"Việc bổ sung ngày nghỉ lễ thực chất là việc điều chỉnh các ngày nghỉ lễ trong một năm cho hợp lý hơn. Đặc biệt trong suốt khoảng thời gian 4 tháng, từ ngày 2/5 đến ngày 1/9 hiện đang không có một ngày nghỉ lễ nào", tờ trình của Bộ này nêu.

Số ngày nghỉ lễ, tết trong năm của các nước trong khu vực. Đồ họa: Nam Anh.

Bộ cho rằng việc tăng thêm một ngày nghỉ lễ cũng giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để vừa tri ân người có công, vừa nghỉ ngơi tái sản xuất sức lao động, vừa có thêm thời gian dành chăm lo gia đình và để vừa góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Bộ cho rằng ngày 27/7 hằng năm trở thành biểu tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam, biểu thị lòng tri ân đối với người có công với đất nước.

Bên cạnh đó, lựa chọn ngày Thương binh, liệt sĩ tương đồng với phong tục, tập quán lựa chọn ngày nghỉ lễ của nhiều quốc gia trên thế giới. Canada, Pháp chọn ngày 11/11 hằng năm để tưởng niệm tất cả những người hy sinh vì tổ quốc, Mỹ chọn ngày thứ hai cuối cùng của tháng 5 là ngày tưởng niệm liệt sĩ, Nga chọn ngày 9/5 là ngày nghỉ lễ mừng Chiến thắng phát xít Đức...

"Việc chọn 27/7 là ngày nghỉ lễ sẽ nâng tầm của ngày Thương binh, liệt sỹ, với ý nghĩa tri ân tất cả những người có công với đất nước, với cách mạng, với các bậc tiền bối, với cha mẹ, người sinh thành, nuôi dưỡng và tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam", dự thảo nêu.

Có đề xuất không được nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán

Gần đây, nhiều ý kiến cho rằng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Việt Nam là dài so với một số quốc gia trong khu vực, có thể làm ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh và hiệu quả làm việc sau Tết.Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cũng đưa ra các phương án nghỉ Tết Nguyên đán mới.

Phương án 1 (giữ nguyên hiện hành): Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết; nếu ngày nghỉ Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Phương án 2: Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết; nếu ngày nghỉ Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù.

Trong tờ trình, Bộ cho biết qua quá trình thảo luận và tham vấn ý kiến chuyên gia, đa số ý kiến thể hiện sự đồng thuận với Phương án 1, tức giữ nguyên như hiện hành.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo