Thứ sáu, 19/8/2022 | 21:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 21/3/2019, 15:15 (GMT+7)

'Đế chế' quần jeans Levi Strauss được định giá 6,6 tỷ USD trong vụ IPO

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 21/3/2019, 15:15 (GMT+7)

Hãng sản xuất quần jeans hàng đầu thế giới Levi Strauss & Co đã bán được cổ phiếu với mức giá cao hơn dự kiến trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày thứ Tư. Vụ phát hành này định giá Levi Strauss ở mức 6,6 tỷ USD, hãng tin Reuters cho hay.

Như vậy, Levi Strauss đã một lần nữa trở thành công ty đại chúng sau 34 năm hoạt động với tư cách một công ty gia đình. Hãng thu về số tiền 623,3 triệu USD trong vụ IPO được đánh giá là thành công vượt dự kiến.

Kết quả trên cho thấy vận mệnh trái chiều của các công ty trong ngành bán lẻ Mỹ. Trong vòng mấy năm trở lại đây, hàng chục nghìn cửa hiệu bán lẻ truyền thống ở nước này đã phải đóng cửa vì sức ép cạnh tranh lớn từ các hãng thương mại điện tử như Amazon.com. Tuy nhiên, những nhà bán lẻ liên tục đưa ra được những sản phẩm hút khách như Levi Strauss vẫn "ăn nên làm ra" nếu biết cách phát triển tốt các kênh bán hàng trên mạng.

Levi Strauss được đặt tên theo nhà sáng lập của hãng, người đã có công đưa quần jeans trở thành một trang phục phổ biến và mở công ty vào năm 1853. Cổ phiếu của hãng sẽ bắt đầu được giao dịch vào ngày thứ Năm trên sàn NYSE với mã LEVI.

Vụ phát hành thành công của Levi Strauss được cho là sẽ mở màn một năm bận rộn trên thị trường IPO ở Mỹ. Giới đầu tư hiện đang chờ một loạt vụ IPO của các startup công nghệ đình đám như Lyft và Uber.

Năm ngoái, thị trường IPO tại Mỹ huy động được số vốn 60,8 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2017 và là mức cao nhất kể từ 2014, theo dữ liệu của Dealogic.

Việc quần jeans trở thành một trang phục ngày càng phổ biến, một phần nhờ những mẫu mã mới như quần cạp cao hay quần phối sọc, đang mở ra cơ hội kinh doanh tốt cho các nhà sản xuất trang phục này. Mới đây, hai hãng thời trang American Eagle Outfitters và Abercrombie & Fitch đều công bố lợi nhuận khả quan nhờ doanh số quần jeans tăng mạnh.

Trong tài khóa kết thúc vào ngày 25/11, Levi Strauss đạt doanh thu 5,8 tỷ USD, so với mức 4,9 tỷ USD trước đó. Lợi nhuận ròng của hãng đạt 285,2 triệu USD, từ mức 284,6 triệu USD trước đó.

Gia đình Haas, con cháu của nhà sáng lập Levi Strauss, chỉ bán ra một lượng cổ phiếu nhỏ và sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát công ty. Vào năm 1985, họ đã chi 1,6 tỷ USD để mua lại cổ phiếu nhằm đưa công ty từ doanh nghiệp đại chúng trở thành công ty gia đình. Lần đầu tiên hãng quần jeans này trở thành công ty đại chúng là vào năm 1971.

Số tiền thu về từ đợt IPO này sẽ giúp Levi Strauss có lượng vốn dồi dào hơn để đầu tư mở rộng các dòng sản phẩm.

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo