Thứ tư, 29/6/2022 | 08:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 10/6/2022, 21:45 (GMT+7)

Đường dây chuyển trái phép ra nước ngoài hơn 30.000 tỷ đồng

Theo Vietnamnet Thứ sáu, 10/6/2022, 21:45 (GMT+7)

Ngày 10/6, Tòa án nhân dân TP Hà Nội thụ lý vụ án vận chuyển hàng chục nghìn tỷ đồng ra nước ngoài do Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1985) và các đồng phạm thực hiện. Trong vụ án này, 13 người bị truy tố về tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới.

Họ gồm Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1985), Phạm Anh Tuấn (sinh năm 1984), Nguyễn Văn Thắng (sinh năm 1985), Nguyễn Thị Nga (sinh năm1988), Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1979), Nguyễn Văn Thực (sinh năm 1979), Nguyễn Thị Thúy (sinh năm 1974), Nguyễn Minh Khang (sinh năm 1995), Phạm Việt Hùng (sinh năm 1991, đều trú ở quận Tây Hồ);

Phạm Hữu Thuật (sinh năm 1981, ở Quảng Ninh),  Nguyễn Văn Việt (sinh năm 1998), Nguyễn Xuân Tươi (sinh năm 1969, đều ở Hải Dương) và Phạm Hồng Hạo (sinh năm1967, ở Hà Nam).

van-chuyen-tiente-1450-1654870392.jpg

Tang vật một vụ vận chuyển ngoại tệ trái phép qua biên giới. Ảnh: LĐO

Theo cáo trạng, từ năm 2016, nắm bắt được nhu cầu thuê chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, Nguyệt mua hồ sơ tạm nhập, tái xuất của Phạm Hữu Thuật để hợp thức việc chuyển tiền trái phép ra nước ngoài thông qua pháp nhân của hai công ty. Đó là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Xuất nhập khẩu Đại Phát và Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh thương mại và Xuất nhập khẩu Đại Phát.

Thuật và Nguyệt thỏa thuận, mỗi bộ hồ sơ tạm nhập, tái xuất để chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, Thuật bán cho Nguyệt với giá từ 30-40 triệu đồng. 

Nguyệt gửi thông tin công ty nhận tiền, mẫu dấu, chữ ký giám đốc công ty để hoàn thiện hợp đồng tạm nhập hàng hóa là IC điều khiển, làm thủ tục kê khai hải quan.

Thuật và Nguyệt cùng nhau góp tiền mua IC điều khiển tại Trung Quốc của một người Trung Quốc có tên A Vỹ để có hàng hóa làm thủ tục tạm nhập qua cửa khẩu Móng Cái rồi sau đó tái xuất sang Trung Quốc qua các cửa khẩu do A Vỹ chỉ định để chính A Vỹ nhận lại những kiện hàng này rồi chuyển lại cho Thuật. 

Thuật mở 49 tờ khai tạm nhập tái xuất hàng hóa của Công ty Đầu tư kinh doanh thương mại và xuất nhập khẩu Đại Phát với tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu là hơn 52,3 triệu USD, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu là hơn 52,3 triệu USD. 

Bị cáo sử dụng công ty này để thanh toán quốc tế 48/49 hợp đồng tại 3 ngân hàng, chuyển ra nước ngoài hơn 2.513 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, ngoài bán hồ sơ của 2 công ty Đại Phát cho Nguyệt, Thuật còn sử dụng pháp nhân Công ty TNHH MTV thương mại và du lịch XNK BDA do Thuật thành lập, nhờ người đứng tên để hợp thức hợp đồng tạm nhập, tái xuất là IC điện tử làm hồ sơ thanh toán quốc tế, nhằm chuyển tiền trái phép từ Việt Nam ra nước ngoài. 

Trong các phi vụ, Thuật là người chịu trách nhiệm làm thủ tục tái xuất hàng hóa sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Mỗi lượt làm thủ tục, Thuật khai được hưởng lợi 10 triệu đồng.

Kết quả điều tra xác định, thông qua các công ty trên, Thuật và Nguyệt đã chuyển hơn 3.875 tỷ đồng ra nước ngoài và hưởng lợi 152 triệu đồng. 

Sau khi nắm bắt được thủ đoạn và cách thức chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, năm 2017, Nguyệt bàn với chồng lập 8 công ty nhằm sử dụng pháp nhân của các công ty này lập hồ sơ tạm nhập tái xuất khống để chuyển tiền ra nước ngoài.

Nguyệt và các đồng phạm đã sử dụng các pháp nhân được thành lập ký hợp đồng kinh tế khống mua hàng hóa là IC điện thoại thông minh của các công ty tại Singapore, rồi xuất bán cho các công ty tại Trung Quốc theo hình thức tạm nhập tái xuất để có tờ khai hải quan.

Từ đó, các bị cáo lập hồ sơ chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, hưởng lợi 0,1% tổng số tiền trên mỗi giao dịch chuyển tiền. 

Theo cáo trạng, Tuấn đồng phạm với Nguyệt vận chuyển hơn 6.788 tỷ đồng và hưởng lợi hơn 6,7 tỷ đồng.

Để có hàng hóa hợp thức các hợp đồng kinh tế mua hàng hóa tạm nhập, tái xuất, Nguyệt chỉ đạo em ruột là Nguyễn Văn Thắng mua các linh kiện điện tử (IC) từ Trung Quốc. Thắng bị xác định là đồng phạm với Nguyệt vận chuyển hơn 30.498 tỷ đồng ra nước ngoài, hưởng lợi 410 triệu đồng. 

Kết luận điều tra xác định, tổng số tiền Nguyệt chuyển trái phép ra nước ngoài là hơn 30. 498 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 30,4 tỷ đồng. 

Tại cơ quan điều tra, Nguyệt khai số tiền hưởng lợi được chi trả cho hoạt động công ty, mua hàng, vận chuyển hàng hóa và chi tiêu cá nhân hết.

Nhân viên ngân hàng giúp chuyển tiền ra nước ngoài

Liên quan đến vụ án, cáo trạng cho rằng, Nguyệt và Tuấn còn liên hệ với các nhân viên ngân hàng MBbank... để thực hiện chuyển tiền dưới hình thức thanh toán quốc tế.

Phạm Thị Minh Ngân, nhân viên ngân hàng BMBank nhận thực hiện thanh toán quốc tế cho 6 công ty do Nguyệt thành lập.

Vì Ngân là nhân viên ngân hàng BMBank, nên Công an Hà Nội đã tách hồ sơ liên quan đến hành vi của Ngân đến Cục điều tra hình sự- Bộ Quốc Phòng giải quyết theo thẩm quyền. Đến nay, nhân viên ngân hàng này đã bị khởi tố và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Quá trình điều tra xác định các đối tượng liên quan chuyển tiền cho Nguyễn Thị Nguyệt là một số chủ doanh nghiệp, trong đó có chủ nhiều tiệm vàng ở Hà Nội, chủ doanh nghiệp ở TP.HCM.

CQĐT tách tài liệu liên quan đến các đối tượng là người có tiền chuyển ra nước ngoài để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo